Sáng 12/8, Hội nghị Ngoại vụ lần thứ 19 diễn ra tại Hà Nội với chủ đề: “Chủ động, sáng tạo phục vụ hội nhập hiệu quả và phát triển bền vững”.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đối ngoại địa phương là “trái tim của hội nhập”

Sáng 12/8, Hội nghị Ngoại vụ lần thứ 19 diễn ra tại Hà Nội với chủ đề: “Chủ động, sáng tạo phục vụ hội nhập hiệu quả và phát triển bền vững”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị.

Đây là kỳ Hội nghị thứ tư Ngoại vụ được tổ chức cùng Hội nghị Ngoại giao để các đại biểu địa phương không chỉ nắm bắt diễn biến mới của tình hình quốc tế và khu vực, mà còn là dịp để địa phương và trung ương, trong nước và ngoài nước cùng trực tiếp bàn bạc các biện pháp tăng cường phối hợp, nâng cao hiệu quả triển khai công tác đối ngoại, trong đó có chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị, ông Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh, tầm quan trọng của công tác ngoại vụ địa phương.

“Điều này hết sức có ý nghĩa bởi Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh năm nay là năm bản lề giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và giai đoạn nước rút triển khai chủ trương hội nhập sâu rộng và các Nghị quyết của Quốc hội, của địa phương về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, thực hiện đồng bộ ba đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước và sự thống nhất, phối hợp từ Trung ương đến tất cả các địa phương trong cả nước, công tác đối ngoại đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Bộ Ngoại giao, cùng các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao tại nước ngoài sẵn sàng đóng vai trò cầu nối, giải quyết các tranh chấp thương mại, hỗ trợ ngoại giao văn hóa, hỗ trợ bảo vệ công dân ở nước ngoài.

“Trong thành tựu chung đó, có dấu ấn quan trọng của đối ngoại địa phương và công sức to lớn của đội ngũ anh chị em làm công tác đối ngoại địa phương. Công tác đối ngoại địa phương đã được triển khai chủ động, tích cực, có trọng tâm, trọng điểm. Chúng ta đã mở rộng và khai thác hiệu quả các mối quan hệ với đối tác nước ngoài, mở rộng thị trường xuất khẩu, thúc đẩy thương mại, đầu tư, đóng góp thiết thực vào các mục tiêu phát triển của địa phương và cả nước”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định công tác đối ngoại địa phương đóng vai trò “trái tim của hội nhập”.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, công tác ngoại vụ cần thẳng thắn nhìn nhận tiến trình hội nhập quốc tế ở cả cấp Trung ương và địa phương vẫn còn nhiều hạn chế; có những vấn đề hết sức cấp bách, nếu không có giải pháp tháo gỡ, sẽ là những nút thắt, rào cản đối với tiến trình hội nhập quốc tế, không chỉ ngăn cản việc tranh thủ lợi ích của hội nhập, mà còn làm gia tăng nguy cơ tụt hậu xa hơn. Trong đó, tư duy hội nhập quốc tế tại nhiều nơi chưa sát thực tiễn địa phương và còn thiếu tầm nhìn dài hạn, cách hiểu, cách triển khai giữa các địa phương còn rất khác nhau.

Phó Thủ tướng nêu các định hướng lớn để Hội nghị tập trung thảo luận gồm: Tập trung cao độ đẩy mạnh hội nhập quốc tế phục vụ phát triển bền vững của địa phương theo Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các Nghị quyết về Hội nhập quốc tế… Đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm thúc đẩy xuất khẩu, thu hút FDI, tranh thủ ODA và các nguồn thay thế, tiếp tục cụ thể hóa và làm sâu sắc các mối quan hệ với các đối tác trên cơ sở các kết quả đạt được trong năm APEC 2017; Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại Đảng và công tác đối ngoại nhân dân, đẩy mạnh Chiến lược Ngoại giao Văn hóa, Chiến lược thông tin tuyên truyền đối ngoại 2020….

Các địa phương làm tốt công tác xây dựng Kế hoạch hoạt động đối ngoại hàng năm, tăng cường cơ chế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Ban đối Ngoại Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; Đẩy mạnh công tác tham mưu và dự báo chiến lược về tình hình thế giới, khu vực có khả năng tác động đến địa phương, các cam kết hội nhập Việt Nam phải được thực thi….


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]