(Baothanhhoa.vn) - Sáng 23 - 10, phát biểu tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Cầm Thị Mẫn (Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa) cho rằng dự thảo Luật Phòng, chống HIV/AIDS vẫn còn có một số nội dung chưa phù hợp và chưa đầy đủ, cần được tiếp tục đóng góp, bổ sung.

Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Phòng, chống HIV/AIDS

Sáng 23 - 10, phát biểu tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Cầm Thị Mẫn (Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa) cho rằng dự thảo Luật Phòng, chống HIV/AIDS vẫn còn có một số nội dung chưa phù hợp và chưa đầy đủ, cần được tiếp tục đóng góp, bổ sung.

Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Phòng, chống HIV/AIDS

Đại biểu Cầm Thị Mẫn - Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại phiên họp Quốc hội sáng 23 - 10.

Theo đó, đại biểu đề nghị: Thứ nhất, khoản 2 Điều 4 Dự thảo Luật quy định về các nghĩa vụ của người nhiễm HIV, trong đó có nghĩa vụ: “b) Thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng; người có quan hệ tình dục hoặc người chuẩn bị kết hôn với mình biết theo quy định của pháp luật”.

Theo quan điểm của đại biểu, việc sử dụng thuật ngữ “người có quan hệ tình dục với mình” có thể dẫn đến cách hiểu không chính xác: Người nhiễm HIV chỉ có nghĩa vụ thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính đối với người đã có quan hệ tình dục với họ; trong trường hợp họ chỉ đang chuẩn bị quan hệ tình dục với người khác, tức chưa có quan hệ tình dục thì họ sẽ không có nghĩa vụ này.

Do đó, nhằm đảm bảo việc áp dụng pháp luật được thống nhất, tránh tình trạng bỏ lọt hành vi cố ý lây truyền HIV từ người bị nhiễm HIV, theo đại biểu, điểm b khoản 2 Điều 4 Dự thảo Luật cần được sửa đổi như sau: “b) Thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng; người đang chuẩn bị hoặc đã quan hệ tình dục với mình hoặc người chuẩn bị kết hôn với mình biết theo quy định của pháp luật”.

Đồng thời bổ sung vào điểm này quy định: “Người nhiễm HIV/AIDS có nghĩa vụ khai báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính khi đi khám bệnh, chữa bệnh; sử dụng các dịch vụ y tế nhất là khi phải phẫu thuật, thủ thuật, và dịch vụ thẩm mỹ cũng như dịch vụ khác có nguy cơ làm lây nhiễm”.

Thứ hai, khoản 2 Điều 11 Dự thảo Luật quy định về Ưu tiên tiếp cận thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS cho 12 đối tượng cụ thể, theo quan điểm của đại biểu Cẩm Thị Mẫn, việc quy định các đối tượng như trong dự thảo Luật là khá hợp lý, trừ trường hợp tại điểm d “Người có quan hệ tình dục đồng giới nam” vì trên thực tế, những người có quan hệ tình dục đồng giới đều có nguy cơ lây truyền HIV rất cao chứ không chỉ xảy ra đối với trường hợp quan hệ tình dục đồng giới nam. Vì vậy, đề nghị Ban soạn thảo cần giữ nguyên quy định luật hiện hành tại điểm d khoản 2 Điều 11 về đối tượng ưu tiên tiếp cận thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS, đó là: “Người có quan hệ tình dục đồng giới”. Đồng thời tại điều này đại biểu cũng đề nghị bổ sung quy định: Đối tượng ưu tiên tiếp cận thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS là học sinh, sinh viên từ THCS, THPT đến Đại học.

Thứ ba, về thông báo và tiếp cận thông tin, kết quả xét nghiệm HIV dương tính (Điều 30).

Đại biểu Cầm Thị Mẫn cơ bản tán thành với việc bổ sung, mở rộng nhóm đối tượng trên trong việc thông báo và tiếp cận thông tin về kết quả xét nghiệm HIV dương tính như trong Dự thảo Luật, nhằm nâng cao hiệu quả hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về phòng, chống HIV/AIDS.

Tuy nhiên, thông tin về kết quả xét nghiệm HIV dương tính là bí mật thông tin của công dân cần được bảo vệ, được quy định tại Hiến pháp năm 2013. Do vậy, tôi đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc và có quy định cụ thể về trình tự, thủ tục tiếp cận thông tin kết quả xét nghiệm HIV dương tính, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người nhiễm HIV.

Phan Nga (lược ghi)


Phan Nga (lược ghi)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]