(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 25-1-2002 của Bộ Chính trị khóa IX về luân chuyển cán bộ lãnh đạo và quản lý, công tác điều động, luân chuyển (ĐĐ, LC) cán bộ gắn với bố trí cán bộ chủ chốt không là người địa phương được cấp ủy các cấp tập trung triển khai, thực hiện và đạt kết quả tích cực. Hiệu quả của việc ĐĐ, LC và bố trí cán bộ chủ chốt không là người địa phương góp phần khắc phục những hạn chế trong công tác cán bộ, phát huy tính sáng tạo, chủ động và tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Điều động, luân chuyển cán bộ: Cơ hội để cán bộ rèn luyện, trưởng thành

Điều động, luân chuyển cán bộ: Cơ hội để cán bộ rèn luyện, trưởng thành

Bí thư Đảng ủy xã Nga Bạch Mai Văn Hà luôn sâu sát cơ sở, lãnh đạo Nhân dân phát triển sản xuất.

Thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 25-1-2002 của Bộ Chính trị khóa IX về luân chuyển cán bộ lãnh đạo và quản lý, công tác điều động, luân chuyển (ĐĐ, LC) cán bộ gắn với bố trí cán bộ chủ chốt không là người địa phương được cấp ủy các cấp tập trung triển khai, thực hiện và đạt kết quả tích cực. Hiệu quả của việc ĐĐ, LC và bố trí cán bộ chủ chốt không là người địa phương góp phần khắc phục những hạn chế trong công tác cán bộ, phát huy tính sáng tạo, chủ động và tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.

Chuyển biến từ cơ sở

Tháng 6-2018, Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) Nguyễn Quốc Đạt được luân chuyển về xã Trúc Lâm (nay là phường Trúc Lâm), bắt đầu công việc mới với cương vị Bí thư Đảng ủy. Là địa phương bị ảnh hưởng của nhiều dự án phục vụ Khu Kinh tế (KKT) Nghi Sơn, vì vậy, ngay sau khi tiếp cận công việc mới, đồng chí đã rà soát lại tất cả nội dung công việc thuộc lĩnh vực quản lý của cấp chính quyền cơ sở, đặc biệt ở một số lĩnh vực còn tồn tại như: công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, công tác quản lý đất đai... Vốn là kỹ sư xây dựng, lại trải qua nhiều cương vị công tác, từ Ban Quản lý KKT Nghi Sơn, Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng, Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Quốc Đạt đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc một số công trình, dự án đang triển khai dở dang ở địa phương.

Điển hình như việc giải phóng mặt bằng Dự án đường Đông Tây 1 kéo dài – KKT Nghi Sơn, đoạn qua Trúc Lâm có chiều dài 1,8 km với 257 hộ dân bị ảnh hưởng. Tuy đã triển khai thực hiện trong 2 năm (2016-2018), nhưng tiến độ thực hiện vẫn “dậm chân tại chỗ” do không nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân địa phương. Để tìm được tiếng nói chung giữa nhà thầu và người dân, đồng chí Đạt đã chỉ đạo thành lập tổ giải quyết các vướng mắc do Bí thư Đảng ủy xã làm tổ trưởng, trưởng các tổ chức đoàn thể là thành viên. Bất kể nắng mưa, ngày đêm, đồng chí Đạt thường chủ động cùng các thành viên trong tổ đến tận nhà các hộ dân để tuyên truyền, vận động, lắng nghe và giải thích cho mọi người về những lợi ích thiết thực của dự án, quyền và nghĩa vụ của công dân. Trong thực hiện nhiệm vụ, tổ luôn đặt lợi ích của người dân làm trọng tâm. Đến nay, các hộ dân đã cơ bản đồng thuận, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công triển khai thực hiện, chỉ còn 8 hộ có vướng mắc về đất đai đã chuyển Thanh tra huyện giải quyết theo đúng thẩm quyền. Bên cạnh đó, các dự án khác cũng được Bí thư Đảng ủy Nguyễn Quốc Đạt cùng Ban Thường vụ Đảng ủy, tập thể lãnh đạo UBND phường Trúc Lâm tập trung triển khai khá bài bản và thành công, được sự đồng tình, ủng hộ của người dân.

Nguyên tắc thực hiện nhiệm vụ của đồng chí Bí thư Đảng ủy phường Trúc Lâm là dựa trên cơ sở hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước và Nhân dân, tạo sự đoàn kết, nhất trí cao giữa Nhân dân và cán bộ, vì vậy, khi Đảng ủy phường triển khai các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đều được người dân nhất trí cao. Chỉ sau 2 năm (2018-2020) giữ cương vị là người đứng đầu địa phương, nhiều công trình, dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, với tổng vốn đầu tư hơn 30 tỷ đồng, như: đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, công sở xã, trạm y tế, khu nhà 2 tầng 10 phòng học của trường tiểu học, nhà hiệu bộ trường THCS, bê tông hóa đường giao thông...

Năm 2017, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hải Hà Mai Quang Chính được luân chuyển sang làm Phó Bí thư Ðảng ủy xã Nghi Sơn. Với kinh nghiệm qua nhiều năm làm công tác Đảng, đồng chí Chính nhanh chóng tiếp cận, nắm bắt tình hình cơ sở, cùng với tập thể cấp ủy cụ thể hóa các chủ trương, giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của địa phương đạt hiệu quả. Theo Chủ tịch UBND xã Nghi Sơn Nguyễn Ngọc Thương, rõ nhất từ khi đồng chí Chính làm Phó Bí thư Ðảng ủy xã là khắc phục được biểu hiện cục bộ trong công tác cán bộ, giúp địa phương tiếp cận nhanh nhiều vấn đề mới, thay đổi lề lối, tác phong của đội ngũ cán bộ, công chức, phong cách lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi bộ. Ðồng chí Chính bộc bạch, được luân chuyển là cơ hội tốt, có môi trường thực tế để rèn luyện, trau dồi thêm kiến thức, vốn sống, phát huy được năng lực, sở trường, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Ghi nhận những đóng góp của Phó Bí thư Ðảng ủy xã, tại Đại hội Đảng bộ xã Nghi Sơn nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Chính đã được tín nhiệm giữ cương vị Bí thư Đảng ủy.

Được biết, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Thị ủy Nghi Sơn đã ĐĐ, LC 31 đồng chí; trong đó, luân chuyển từ huyện về xã 7 đồng chí, luân chuyển ngang giữa các xã 12 đồng chí; điều động từ xã lên huyện 3 đồng chí; ĐĐ, LC giữa các phòng, ban, đoàn thể cấp huyện 11 đồng chí. Toàn thị xã có 19 đảng bộ xã, phường, thị trấn thực hiện nhất thể hóa bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch HĐND; 2 xã bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND. Các cán bộ được tăng cường về cơ sở đều nằm trong diện quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2015-2020 và đều phát huy tốt năng lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nỗ lực cùng địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; được lãnh đạo cấp trên ghi nhận, đánh giá cao.

Xác định “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “Công việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”, cũng như các địa phương khác, thời gian qua, công tác ĐĐ, LC cán bộ được Ban Thường vụ Huyện ủy Nga Sơn quan tâm, chú trọng, tạo bước đột phá, góp phần đổi mới sâu sắc công tác cán bộ ở địa phương. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, huyện Nga Sơn đã cho ý kiến bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử 125 đồng chí; ĐĐ, LC 39 cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý. Thực hiện chủ trương gắn luân chuyển với bố trí cán bộ không phải là người địa phương theo tinh thần Nghị quyết số 26 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, đến nay, toàn huyện có 19/24 xã, thị trấn có cán bộ chủ chốt không phải là người địa phương.

Khi được ĐĐ, LC, nhiều cán bộ lãnh đạo, chủ chốt đã phát huy năng lực, sở trường góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tổ chức đảng tại nơi công tác. Tháng 9-2019, đồng chí Mai Văn Hà, Phó Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện Nga Sơn được điều động về làm Bí thư Đảng ủy xã Nga Bạch. Xem đây như quê hương của mình, đồng chí Hà thường xuyên bám sát cơ sở, chịu khó tìm tòi, học hỏi, tranh thủ sự giúp đỡ của cấp trên, tham vấn kinh nghiệm của cán bộ, công chức ở địa phương. Từ đó chủ động bàn bạc với Thường vụ Đảng ủy có những quyết sách phù hợp, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, khơi dậy các nguồn lực và sức sáng tạo của Nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Khó khăn bởi địa bàn mới nhưng theo đồng chí, khi giải quyết công việc, không bị ảnh hưởng tác động bởi những yếu tố liên quan đến gia đình, họ hàng, bạn bè nên hoàn toàn dân chủ, khách quan. Thêm vào đó, những khó khăn và thuận lợi ở địa bàn mới đã tạo cơ hội để bản thân đồng chí trải nghiệm, cọ xát và trưởng thành hơn trong công việc.

Thời điểm đồng chí Hà nhận nhiệm vụ, tình trạng chợ cóc, chợ tạm, xả rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường tại địa phương đang là vấn đề nóng do người dân nơi đây không có thói quen thu gom rác thải. Bí thư Đảng ủy xã Mai Văn Hà đã tổ chức bàn bạc, thống nhất trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã, tìm ra cách làm phù hợp: chỉ đạo UBND xã xây dựng kế hoạch, đề án thu gom rác thải; ký hợp đồng với Công ty Vệ sinh môi trường Nga Sơn thu gom rác thải 2 lần/tuần; vận động Nhân dân tham gia dọn vệ sinh môi trường vào ngày chủ nhật của tuần cuối tháng; đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Với sự chỉ đạo quyết liệt, chỉ trong vòng 3 tháng, các vi phạm trong lĩnh vực môi trường được giải quyết ổn thỏa, chấm dứt tình trạng họp chợ bừa bãi, lòng tin của Nhân dân được nâng lên, xã đã đạt tiêu chí về vệ sinh môi trường, được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới... Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tại Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Mai Văn Hà đã được tín nhiệm tái cử chức Bí thư Đảng ủy xã.

Theo đồng chí Hàn Duy Điều, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Nga Sơn, các cán bộ được ĐĐ, LC đã phát huy vai trò và năng lực công tác, tiếp cận nhanh với nhiệm vụ mới; chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các phong trào ở địa phương, tạo ra những chuyển biến tích cực. Công tác ĐĐ, LC cán bộ đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao và nâng cao nhận thức về công tác cán bộ trong đội ngũ cán bộ, công chức của huyện. Qua đó, cán bộ được rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, trưởng thành nhanh và toàn diện, vững vàng hơn; từng bước điều chỉnh hợp lý việc bố trí, tăng cường nguồn lực cho những địa phương đang còn gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện; khắc phục tư tưởng cục bộ, tình trạng khép kín trong công tác cán bộ; hình thành cơ chế “sàng lọc cán bộ”, phát hiện, bồi dưỡng và sử dụng người tài, tạo nguồn cán bộ. Nhiều cán bộ sau luân chuyển đã trưởng thành, được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy, được bố trí vào các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của huyện và đã phát huy tốt kinh nghiệm trong thời gian luân chuyển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở cương vị mới.

Giải quyết vướng mắc

Tuy đã đạt những kết quả đáng ghi nhận, nhưng công tác ĐĐ, LC cán bộ vẫn còn một số bất cập. Tìm hiểu nguyên nhân, trao đổi với nhiều lãnh đạo các huyện, thị xã cho thấy, một số cấp ủy, tổ chức đảng chưa chủ động xây dựng kế hoạch bố trí các chức danh cán bộ chủ chốt không là người địa phương, chưa gắn công tác ĐĐ, LC cán bộ với quy hoạch cán bộ. Cấp ủy, cán bộ một số địa phương cho rằng, việc thực hiện luân chuyển cán bộ cấp xã lên cấp huyện chưa được nhiều vì phải xem xét cán bộ đó có bằng cấp, chuyên môn đào tạo có đáp ứng hay không, đồng thời phải xem nơi đó có nhu cầu bổ sung hay không. Những khó khăn về điều kiện sinh hoạt, chế độ công tác của cán bộ không là người địa phương cũng là một trở ngại, vì vậy, cần có cơ chế, chính sách rõ ràng, vừa bắt buộc, vừa khuyến khích, giúp cán bộ được ĐĐ, LC (trong đó có cán bộ chủ chốt không là người địa phương) yên tâm công tác, khắc phục tâm lý ngại khó khăn, địa bàn xa. Tuy nhiên, việc hỗ trợ không phải địa phương nào cũng có. Việc xây dựng cơ chế bố trí công việc phù hợp với năng lực, sở trường của cán bộ cấp huyện sau khi hoàn thành thời gian ĐĐ, LC về cơ sở và cơ chế để cán bộ cấp xã luân chuyển ngang trở về địa phương nếu thời gian ĐĐ, LC được đánh giá tốt, chưa được đề cập đến, dễ làm “nhụt chí” cán bộ. Việc ĐĐ, LC cán bộ gắn với bố trí, sắp xếp cán bộ không là người địa phương cũng tác động không nhỏ đến tâm lý đội ngũ cán bộ tại chỗ. Vì vậy, nhiều cấp ủy cơ sở cũng đề nghị có cơ chế bảo đảm đội ngũ cán bộ tại chỗ yên tâm công tác, phấn đấu.

Bên cạnh đó, ở nhiều địa phương, khâu đánh giá, lựa chọn, ĐĐ, LC, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử để bố trí, sắp xếp các chức danh cán bộ chủ chốt không là người địa phương còn nhiều bất hợp lý. Cứ dịp gần bầu cử đại biểu HÐND, đại hội đảng, lại có việc bố trí, sắp xếp cán bộ, trong đó có nhân sự mới không là người địa phương. Thực tế cho thấy, phần lớn cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu biết về nhân sự mới ít hơn nhiều so với nhân sự đang công tác tại địa phương lâu nay, cho nên khi tiến hành bỏ phiếu tại đại hội, dẫu biết nhân sự phải đủ các tiêu chuẩn thì mới được cấp trên giới thiệu về, nhưng nhiều người vẫn băn khoăn. Cùng đó, một số cán bộ ĐĐ, LC chưa được bồi dưỡng nghiệp vụ ở các lĩnh vực quản lý kinh tế - xã hội, xây dựng Ðảng, thiếu kinh nghiệm thực tiễn, còn lúng túng trong công tác...

Phan Nga


Phan Nga

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]