(Baothanhhoa.vn) - Với quyết tâm tạo bước đột phá mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính, cuối năm 2017, UBND tỉnh đã khai trương và đưa vào vận hành Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, trung tâm đã tạo được nhiều dấu ấn nổi bật, đem lại sự hài lòng cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đến giao dịch, thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) tại trung tâm.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thanh Hóa:

Dấu ấn “bứt phá” rõ nét trong công tác cải cách hành chính của tỉnh

Dấu ấn “bứt phá” rõ nét trong công tác cải cách hành chính của tỉnh

Lãnh đạo Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh kiểm tra việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân.

Với quyết tâm tạo bước đột phá mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính, cuối năm 2017, UBND tỉnh đã khai trương và đưa vào vận hành Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, trung tâm đã tạo được nhiều dấu ấn nổi bật, đem lại sự hài lòng cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đến giao dịch, thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) tại trung tâm.

Để việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ TTHC cho tổ chức, công dân được thực hiện thông suốt, nhanh gọn, minh bạch, đúng quy trình, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh bố trí 22 quầy làm việc cho 19 sở, ban, ngành, đơn vị thực hiện tiếp nhận hồ sơ TTHC, 1 quầy cho Bưu điện tỉnh thực hiện tiếp nhận, chuyển trả kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích và 1 quầy cho công ty luật thực hiện tư vấn pháp luật. Cùng với đó, trung tâm đầu tư hệ thống trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, bao gồm hệ thống máy chủ, máy trạm, hệ thống lưu trữ tập trung, lấy số chờ phục vụ, bảng điện tử thông báo tình trạng xử lý hồ sơ... và nhiều dịch vụ tiện ích khác phục vụ các tổ chức, cá nhân. Toàn bộ khu vực làm việc của trung tâm được trang bị hệ thống camera giám sát để theo dõi toàn bộ quá trình hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ, thu phí, lệ phí, trả kết quả cho tổ chức, cá nhân và theo dõi, giám sát các hoạt động khác của trung tâm.

Dấu ấn “bứt phá” rõ nét trong công tác cải cách hành chính của tỉnh

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thanh Hóa ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ tài chính không dùng tiền mặt với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Bắc Thanh Hóa. Ảnh trong trang: Tố Phương

Danh mục TTHC của các ban, sở, ngành, đơn vị đưa vào thực hiện tại trung tâm luôn có sự thay đổi theo các quyết định công bố của Chủ tịch UBND tỉnh. Vì thế, trong quá trình hoạt động, trung tâm luôn phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đơn vị trong việc rà soát, cập nhật các quyết định công bố, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ TTHC, các văn bản quy phạm pháp luật quy định TTHC có hiệu lực hiện hành và các văn bản cắt giảm thời gian giải quyết TTHC để cập nhật, niêm yết, công khai theo quy định. 100% TTHC được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt thực hiện tại trung tâm được niêm yết, công khai đầy đủ trên Trang thông tin điện tử: hcc.thanhhoa.gov.vn và bằng bản giấy đặt tại trụ sở làm việc của trung tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho tổ chức, cá nhân cập nhật, tra cứu trong quá trình giải quyết TTHC. Hiện nay, tổng số TTHC được phê duyệt và đưa vào thực hiện tại trung tâm là 1.543 thủ tục của 19 sở, ban, ngành, đơn vị.

Xác định ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC là một trong những giải pháp để hiện đại hóa nền hành chính và là công cụ quan trọng trong việc thực hiện cải cách TTHC, trung tâm luôn chú trọng việc phát triển các phần mềm ứng dụng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu giải quyết TTHC một cách khoa học, nhanh chóng, chính xác. Cùng với đó, trung tâm cử công chức thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn tổ chức, công dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 tại trung tâm; triển khai thanh toán tiền phí, lệ phí qua hệ thống thanh toán trực tuyến VNPT PAY. Ngoài ra, 100% hồ sơ TTHC được số hóa điện tử khi tiếp nhận; 100% TTHC thực hiện tại trung tâm được thiết lập quy trình điện tử trên hệ thống thông tin một cửa điện tử, qua đó đảm bảo việc giải quyết TTHC của các sở, ban, ngành, đơn vị được thực hiện một cách công khai, minh bạch trên môi trường mạng, đồng thời xác định rõ được trách nhiệm của từng cán bộ, công chức trong từng khâu, từng việc của quá trình giải quyết TTHC. Tại trung tâm, người dân và doanh nghiệp sẽ được cung cấp dịch vụ SMS và thư điện tử tự động để nhận thông báo kết quả giải quyết TTHC qua tin nhắn điện thoại, thư điện tử; thông báo công khai kết quả giải quyết TTHC trên môi trường mạng để hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân thuận tiện tra cứu quá trình giải quyết TTHC...

Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, trung tâm đã tiếp nhận gần 200.000 hồ sơ TTHC của tổ chức, cá nhân. Trung tâm luôn giám sát chặt chẽ việc tiếp nhận và thời hạn giải quyết hồ sơ TTHC của các sở, ban, ngành theo đúng pháp luật và quy chế phối hợp. Thường xuyên thông tin, trao đổi với các sở, ban, ngành, đơn vị về những hồ sơ TTHC sắp hết hạn giải quyết để có giải pháp xử lý kịp thời. Vì vậy, tỷ lệ giải quyết TTHC đúng và trước hạn bình quân hằng năm đạt trên 99%. Trong đó, hồ sơ giải quyết trước hạn hơn 100.000 hồ sơ; hồ sơ giải quyết đúng hạn gần 90.000 hồ sơ; hồ sơ giải quyết quá hạn rất ít (gần 900 hồ sơ) và còn lại là hồ sơ đang giải quyết trong hạn. Ngoài ra, để tổ chức, cá nhân đánh giá một cách khách quan về chất lượng và tiến độ giải quyết TTHC, trung tâm đã triển khai nhiều cách thức khảo sát, đánh giá như phát phiếu đánh giá, hòm thư góp ý, đánh giá trên trang thông tin điện tử của trung tâm, đánh giá trực tiếp trên bảng đánh giá sự hài lòng tại quầy làm việc của cán bộ tiếp nhận hồ sơ. Đồng thời, công khai số điện thoại đường dây nóng, thư điện tử để tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng phục vụ, nâng cao sự tin tưởng và hài lòng của tổ chức, cá nhân.

Với những kết quả đạt được, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng chính quyền đồng hành, phục vụ, hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân; thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để xây dựng trung tâm trở thành một trong những trung tâm hành chính tốt nhất cả nước theo tinh thần Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 5-8-2020 của Bộ Chính trị, trung tâm tiếp tục thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp hoạt động, nâng cao chất lượng phục vụ, qua đó tạo sự “bứt phá” rõ nét trong công tác cải cách hành chính của tỉnh.

Nguyễn Đức Trung

Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh


Nguyễn Đức Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]