(Baothanhhoa.vn) - Tế Lợi là một trong những xã đầu tiên của huyện Nông Cống được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Dù hoàn thành 19 tiêu chí NTM, nhưng chính quyền và Nhân dân xã Tế Lợi tiếp tục thực hiện các biện pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là tiêu chí giao thông, môi trường, thủy lợi, thu nhập... phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đảng bộ xã Tế Lợi lãnh đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao

Tế Lợi là một trong những xã đầu tiên của huyện Nông Cống được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Dù hoàn thành 19 tiêu chí NTM, nhưng chính quyền và Nhân dân xã Tế Lợi tiếp tục thực hiện các biện pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là tiêu chí giao thông, môi trường, thủy lợi, thu nhập... phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao.

Đảng bộ xã Tế Lợi lãnh đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao

Xã Tế Lợi vừa đầu tư xây dựng chợ Chùa Thông để đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Sáu, Bí thư Đảng ủy xã Tế Lợi, cho biết: Để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, đảng bộ, chính quyền xã thực hiện việc phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cấp ủy viên, cán bộ, công chức, đảng viên, các ban, ngành, đoàn thể, trong đó người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cán bộ, đảng viên phải thật sự tâm huyết, gương mẫu, thông qua đó để vận động người thân tự giác thực hiện, từ đó tạo phong trào sâu rộng trong cộng đồng dân cư và toàn dân; phát động và tổ chức đăng ký thi đua xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đến từng hộ dân; tập trung huy động các nguồn lực và Nhân dân đóng góp để tiếp tục đầu tư, cải tạo, xây dựng mới hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xã nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm và lợi ích trong việc xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao, từ đó tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân trong việc thực hiện các tiêu chí. Tính đến cuối tháng 7-2020, toàn xã đã nâng cấp, mở rộng 2 km đường giao thông nông thôn; gần 3 km kênh mương nội đồng; xây dựng phòng học và khuôn viên trường tiểu học, trường mầm non; chỉnh trang 7 nhà văn hóa thôn; đầu tư xây dựng chợ Chùa Thông; đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất công sở xã...

Quá trình thực hiện xây dựng NTM nâng cao, xã Tế Lợi luôn xác định tiêu chí thu nhập là quan trọng nhất. Đảng ủy xã chỉ đạo UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và đưa những cây, con giống mới năng suất cao vào sản xuất; đầu tư mở rộng diện tích các mô hình trang trại, gia trại; phát triển đàn gia súc, gia cầm, tạo sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường; tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế. Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế ở địa phương, đảng ủy xã phân công các đồng chí đảng ủy viên hàng tháng về dự sinh hoạt cùng chi bộ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân, kịp thời có những giải pháp trong chỉ đạo phát triển kinh tế. Từ việc lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của đảng ủy xã về phát triển kinh tế đã tạo điều kiện, phát huy được tính tích cực vươn lên của người dân. Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, Đảng ủy, UBND xã Tế Lợi đã lãnh đạo, chỉ đạo, vận động, khuyến khích Nhân dân đầu tư phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ nhằm giải quyết việc làm, tăng nguồn thu nhập cho người dân địa phương. Ngoài ra, xã còn du nhập thêm nghề mới về địa phương như, nghề mây tre đan, gấp túi nilon, móc len, đan ghế mây giải quyết việc làm thường xuyên cho 250 lao động. Hiện nay, thu nhập bình quân của xã đạt 48 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,94%.

Để đạt mục tiêu chuẩn NTM nâng cao trong năm 2020, xã Tế Lợi đang tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền trong quá trình thực hiện, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, kiên trì, quyết liệt “làm đến đâu, chắc đến đó”, không chủ quan, nóng vội. Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, nhất là giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đẩy mạnh phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững. Phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân; huy động các nguồn lực để xây dựng NTM nâng cao; thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án, sự đóng góp của các HTX, doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Bài và ảnh: Lê Quốc


Bài Và Ảnh: Lê Quốc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]