(Baothanhhoa.vn) - Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2015, xã Cẩm Tú (Cẩm Thủy) luôn chú trọng nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng xã NTM nâng cao. Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn xã, đến nay diện mạo của xã NTM nâng cao đã hiện hữu ở địa phương này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đảng bộ xã Cẩm Tú tập trung lãnh đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao

Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2015, xã Cẩm Tú (Cẩm Thủy) luôn chú trọng nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng xã NTM nâng cao. Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn xã, đến nay diện mạo của xã NTM nâng cao đã hiện hữu ở địa phương này.

Đảng bộ xã Cẩm Tú tập trung lãnh đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao

Bằng nguồn hỗ trợ của Nhà nước, đóng góp từ Nhân dân, nhiều cơ sở hạ tầng ở xã Cẩm Tú được đầu tư xây dựng khang trang.

Đồng chí Phạm Văn Tiệm, Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Tú, cho biết: Để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, Đảng bộ, chính quyền xã Cẩm Tú thực hiện việc phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cấp ủy viên, cán bộ, công chức, đảng viên, các ban, ngành, đoàn thể, trong đó người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cán bộ, đảng viên phải thật sự tâm huyết, gương mẫu, thông qua đó để vận động người thân tự giác thực hiện, từ đó tạo phong trào sâu rộng trong cộng đồng dân cư và toàn dân; phát động và tổ chức đăng ký thi đua xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đến từng hộ dân; tập trung huy động các nguồn lực và Nhân dân đóng góp để tiếp tục đầu tư, cải tạo, xây dựng mới hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xã nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm và lợi ích trong việc xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao, từ đó tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân trong việc thực hiện các tiêu chí. Từ giữa năm 2020 đến nay, toàn xã đã xây dựng 4 phòng học Trường THCS Cẩm Tú; làm mới gần 3km đường giao thông; nâng cấp, chỉnh trang chợ Cẩm Tú...

Quá trình thực hiện xây dựng NTM nâng cao, xã Cẩm Tú luôn xác định tiêu chí thu nhập là quan trọng nhất. Đảng ủy xã chỉ đạo UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và đưa những cây, con giống mới năng suất cao vào sản xuất; đầu tư mở rộng diện tích các mô hình trang trại, gia trại; phát triển đàn gia súc, gia cầm, tạo sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường; tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế. Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế ở địa phương, đảng ủy xã phân công các đồng chí đảng ủy viên hàng tháng về dự sinh hoạt cùng chi bộ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân, kịp thời có những giải pháp trong chỉ đạo phát triển kinh tế. Từ việc lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của đảng ủy xã về phát triển kinh tế đã tạo điều kiện, phát huy được tính tích cực vươn lên của người dân. Toàn xã đã chuyển đổi được gần 100 ha đất kém hiệu quả sang trồng cây gai xanh, cây ăn quả, rau màu, nuôi trồng; duy trì trên 400 ha diện tích đất trồng keo, 5 ha trồng bí...

Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, Đảng ủy, UBND xã Cẩm Tú đã lãnh đạo, chỉ đạo, vận động, khuyến khích Nhân dân đầu tư phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ nhằm giải quyết việc làm, tăng nguồn thu nhập cho người dân địa phương. Bình quân hàng năm, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng toàn xã đạt trên 100 tỷ đồng. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 54 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,37%.

Đến thời điểm cuối tháng 10-2021, địa phương đã hoàn thành 14 tiêu chí NTM nâng cao. Mục tiêu trở thành xã NTM nâng cao không còn xa với Cẩm Tú, bởi cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân ở đây đang có sự chung tay, đồng thuận xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Bài và ảnh: Lê Quốc


Bài và ảnh: Lê Quốc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]