(Baothanhhoa.vn) - Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật trong Đảng, những năm qua, Huyện ủy Thọ Xuân và các chi bộ, đảng bộ trực thuộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác KTGS của Đảng. Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đảng bộ huyện Thọ Xuân chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa vi phạm

Đảng bộ huyện Thọ Xuân chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa vi phạm

Giao ban công tác KTGS tại UBKT Huyện ủy Thọ Xuân.

Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật trong Đảng, những năm qua, Huyện ủy Thọ Xuân và các chi bộ, đảng bộ trực thuộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác KTGS của Đảng. Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Ngay từ đầu năm, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Thọ Xuân đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng chương trình, kế hoạch KTGS; đồng thời tập trung chỉ đạo UBKT các cấp, các ban của Đảng và các đảng bộ, chi bộ trực thuộc xây dựng và tổ chức thực hiện nhiệm vụ KTGS theo quy định của Điều lệ Đảng. Các cuộc KTGS có trọng tâm, trọng điểm, sát với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Năm 2020 và quý I-2021, các cấp ủy, tổ chức đảng từ huyện đến cơ sở đã kiểm tra 93 tổ chức đảng cấp dưới, 507 lượt đảng viên; giám sát 72 lượt tổ chức đảng, 622 lượt đảng viên. Nội dung KTGS tập trung ở một số lĩnh vực trọng tâm, như: Việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy chế làm việc, chức trách, nhiệm vụ được giao, chấp hành kỷ luật, kỷ cương theo các quy định của Điều lệ Đảng và Nhà nước; công tác xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện nhiệm vụ đảng viên, quy định những điều đảng viên không được làm... Qua kiểm tra các tổ chức đảng các đoàn KTGS đã kết luận rõ những ưu điểm, kết quả đạt được, chỉ ra và yêu cầu các đơn vị nghiêm túc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đối với các nội dung trên. Có 485 đảng viên được kiểm tra đã thực hiện tốt các nội dung, 22 đảng viên thực hiện chưa tốt nhưng chưa phát hiện đảng viên có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải chuyển sang kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ cấp ủy giao và tham mưu cho cấp ủy thực hiện nhiệm vụ KTGS, UBKT các cấp đã chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ KTGS theo quy định của Điều 32, Điều lệ Đảng. Cũng trong năm 2020 và quý I-2021, UBKT từ huyện đến cơ sở đã tiến hành kiểm tra 68 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra, kết luận 68/68 số đảng viên được kiểm tra vi phạm; trong đó, phải thi hành kỷ luật, đã thi hành kỷ luật 23 đảng viên. Việc thi hành kỷ luật nghiêm minh, kịp thời đối với những đảng viên có vi phạm, có tác dụng giáo dục và ngăn ngừa vi phạm; giữ vững kỷ cương và tăng cường kỷ luật của Đảng; ổn định tình hình cơ sở.

Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ KTGS và thi hành kỷ luật trong Đảng, UBKT các cấp đã tiến hành kiểm tra việc xây dựng và thực hiện chương trình, kế hoạch kiểm tra, việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ KTGS đối với 42 tổ chức đảng cấp dưới. Qua kiểm tra cho thấy có 42/42 tổ chức đảng thực hiện tốt nhiệm vụ KTGS; không phát hiện tổ chức đảng vi phạm nghiêm trọng trong công tác KTGS đến mức phải kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm...

Để thực hiện tốt công tác KTGS trong thời gian tới, đồng chí Phạm Văn Luận, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Thọ Xuân, cho biết: UBKT các cấp sẽ triển khai thực hiện sâu rộng, có hiệu quả nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; các nghị quyết, quy định của Đảng, của cấp ủy và UBKT cấp trên về công tác KTGS và kỷ luật Đảng. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng thực hiện có hiệu quả công tác KTGS phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Tăng cường chỉ đạo cơ sở, chủ động bám, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, giải quyết hoặc tham mưu giải quyết những đề xuất, kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Nghiêm túc thực hiện kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Triển khai, thực hiện có hiệu quả Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác KTGS, kỷ luật Đảng trong Đảng bộ huyện, giai đoạn 2021-2025”... nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, giữ vững đoàn kết, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, góp phần giữ vững ổn định tình hình cơ sở, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Hoài Linh


Hoài Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]