(Baothanhhoa.vn) - Là một bộ phận của giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Thanh Hóa luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh và Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua hành động cách mạng, thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Công đoàn không ngừng đổi mới vì lợi ích của đoàn viên và người lao động

Là một bộ phận của giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Thanh Hóa luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh và Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua hành động cách mạng, thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Công đoàn không ngừng đổi mới vì lợi ích của đoàn viên và người lao động

Đồng chí Ngô Tôn Tẫn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho các tập thể có thành tích trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh chào mừng 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Cách đây 90 năm, ngày 28-7-1929, tại số nhà 15 phố Hàng Nón – Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ, đây là sự kiện trọng đại đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử phong trào công nhân và công đoàn Việt Nam. Lần đầu tiên giai cấp công nhân Việt Nam có một đoàn thể cách mạng rộng lớn, hoạt động có tôn chỉ, mục đích, phản ánh được ý chí, nguyện vọng của đông đảo công nhân, lao động. Với ý nghĩa lịch sử đó, theo đề nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Chính trị quyết định lấy ngày 28-7-1929 là ngày truyền thống của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Trải qua 90 năm xây dựng và trưởng thành, Công đoàn Việt Nam luôn hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích và phát huy tốt vai trò của tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Là một bộ phận của giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Thanh Hóa luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh và Tổng LĐLĐ Việt Nam, tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua hành động cách mạng, thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức công đoàn Thanh Hóa không ngừng lớn mạnh, từ 2.051 đoàn viên và 25 công đoàn cơ sở (CĐCS), đến nay Công đoàn Thanh Hóa đang trực tiếp quản lý trên 260.000 đoàn viên, với 3.725 CĐCS; là lực lượng tiên phong, xung kích trong các phong trào thi đua yêu nước, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hăng say lao động sản xuất và công tác, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Với phương châm hướng mạnh về cơ sở, hoạt động vì người lao động (NLĐ), các cấp công đoàn trong tỉnh đã không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để thực hiện tốt các chức năng của tổ chức công đoàn và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong đó, tập trung tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức chấp hành pháp luật, nâng cao trình độ tay nghề, bậc thợ; tu dưỡng, rèn luyện học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho đoàn viên, CNVCLĐ. Tham gia với các cơ quan chức năng giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc trong CNVCLĐ như: Việc làm, tiền lương, thu nhập, nhà ở, điều kiện làm việc, chế độ BHXH, BHYT, BHTN, các thiết chế văn hóa... Phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động, tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; nâng cao vai trò, trách nhiệm CĐCS trong việc thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp (DN). Phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời các cuộc ngừng việc tập thể nhằm ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh của DN và giải quyết các chế độ, quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Nửa đầu nhiệm kỳ 2018-2023, số vụ ngừng việc tập thể giảm cả về quy mô, thời gian và số lượng công nhân, lao động tham gia, chủ yếu xảy ra cục bộ ở một số phân xưởng, bộ phận sản xuất ở DN. Bên cạnh đó, các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ có sự chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Hàng năm có trên 3.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật của CNVCLĐ được áp dụng vào sản xuất, công tác, tiết kiệm và làm lợi hàng chục tỷ đồng, trực tiếp nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, nâng cao sức cạnh tranh của DN. Công tác phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức công đoàn đi đôi với việc nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của các loại hình CĐCS, đặc biệt là khu vực ngoài Nhà nước được các cấp công đoàn quan tâm đẩy mạnh; trung bình hàng năm, các cấp công đoàn kết nạp trên 10.000 đoàn viên, thành lập trên 60 CĐCS trong DN.

Công đoàn không ngừng đổi mới vì lợi ích của đoàn viên và người lao động

Công nhân Công ty TNHH Sakurai Việt Nam trong ca sản xuất.

Bên cạnh đó, công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và CNVCLĐ luôn được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện. Từ năm 2017 đến nay, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn vận động đoàn viên, CNVCLĐ tiếp tục đóng góp, ủng hộ Quỹ “Mái ấm công đoàn” được 11,345 tỷ đồng; xét hỗ trợ cho CNVCLĐ làm mới, sửa chữa 301 ngôi nhà với tổng số tiền trị giá 16,842 tỷ đồng. Chỉ đạo các cấp công đoàn hàng năm tổ chức chương trình “Tết sum vầy”; “Tháng công nhân”, “Tháng an toàn vệ sinh lao động”; vận động các đơn vị, DN tổ chức thăm hỏi, trao tặng hàng nghìn suất quà tết trị giá hàng tỷ đồng, trợ cấp khó khăn cho hàng vạn đoàn viên, CNVCLĐ với tổng số tiền hỗ trợ trên 30 tỷ đồng...

Đồng chí Ngô Tôn Tẫn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Trong thời gian tới, để xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn ngày một lớn mạnh, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh xác định một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục truyền thống, giáo dục pháp luật cho NLĐ để nâng cao hiểu biết pháp luật, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp CNH, HĐH và hội nhập quốc tế. Nâng cao vai trò là người đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của CNVCLĐ; chủ động nghiên cứu, đề xuất, tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ và tổ chức công đoàn. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn, tập trung chỉ đạo hoạt động hướng về cơ sở, sâu sát cơ sở; thực hiện có hiệu quả công tác quy hoạch, đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có trình độ chuyên môn và lý luận chính trị để đáp ứng với nhiệm vụ được giao. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ; chú trọng công tác phát triển đoàn viên và vận động thành lập CĐCS ở các DN khu vực kinh tế ngoài Nhà nước; nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, nhất là CĐCS xã, phường, thị trấn và CĐCS trong các loại hình DN.

Thanh Huê {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]