(Baothanhhoa.vn) - Chiều 7-9, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện khẩn số 28 về việc sẵn sàng ứng phó với bão Conson và mưa lớn.

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc sẵn sàng ứng phó với bão Conson và mưa lớn

Chiều 7-9, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện khẩn số 28 về việc sẵn sàng ứng phó với bão Conson và mưa lớn.

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc sẵn sàng ứng phó với bão Conson và mưa lớn

Dự báo đường đi của bão Conson (Nguồn: vndms).

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay bão Conson đang hoạt động trên khu vực miền Trung phi-lip-pin; hồi 13 giờ ngày 07/9, vị trí tâm bão ở khoảng 12,4 độ Vĩ Bắc; 123,7 độ Kinh Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15 km, đến 13 giờ ngày 08/9 vị trí tâm bão ở khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 121,4 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam đảo Lu-dông (Phi-líp-pin); sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với đới gió Đông Nam mạnh ở rìa Tây áp cao cận nhiệt đới nên từ ngày hôm nay (07/9) đến ngày 09/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 100-200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm/đợt.

Thực hiện Công điện số 10/CĐ-TW ngày 07/9/2021 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN; để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, mưa lớn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc các Sở, ngành cấp tỉnh và các đơn vị liên quan; Giám đốc Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa, Giám đốc các Công ty Khai thác công trình thủy lợi, Công ty Điện lực Thanh Hóa khẩn trương triển hai thực hiện tốt các công việc sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 27/CĐ-UBND ngày 03/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc sẵn sàng ứng phó với thiên tai, đặc biệt là phương án sơ tán dân đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra bão mạnh, mưa, lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và đảm bảo phòng, chống dịch và an toàn thiên tai cho các địa điểm sơ tán, khu cách ly.

2. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa lũ, thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan.

3. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và TNT, hiện nay, toàn tỉnh mới thu hoạch được khoảng 5% diện tích lúa Mùa; do đó, để sớm hoàn thành công tác thu hoạch lúa, giảm thiểu thiệt hại do mưa bão, sâu bệnh gây ra, kịp thời có quỹ đất để sản xuất vụ Đông và tránh lây lan dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp chỉ đạo công tác huy động lực lượng lao động, phương tiện cơ giới, khẩn trương thu hoạch lúa Mùa khi ruộng lúa chín từ 80% trở lên theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; ưu tiên thu hoạch trước đối với những diện tích có nguy cơ ngập úng cao.

4. Tổ chức thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn và thường xuyên giữ liên lạc với thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm của bão; kiểm tra hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến. Sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn và phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho phương tiện và người trên các tàu thuyền vận tải, tàu thuyền đánh cá vãng lai, đặc biệt là phương tiện từ các khu vực đang có dịch Covid-19 vào tránh trú trên địa bàn tỉnh. Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, các hoạt động kinh tế trên biển và ven biển để đảm ảo an toàn về người và tài sản.

5. Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công; không để người ở lại chòi canh, lồng bè khi bão đổ bộ.

6. Tổ chức chặt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân khu vực chịu ảnh hưởng. Triển hai các phương án bảo đảm an toàn cho các công trình công cộng, khu công nghiệp ven biển, bến cảng, kho tàng, bảo vệ sản xuất.

7. Chủ động tiêu thoát nước đệm phòng chống ngập úng, triển hai các phương án ảo vệ sản xuất nông nghiệp; sẵn sàng tiêu úng khu vực đô thị, khu công nghiệp, vùng trũng thấp; khơi thông dòng chảy, nhất là trên các suối, khe cạn hu vực miền núi, không để xảy ra lũ nghẽn dòng.

8. Triển hai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven biển, bãi sông, ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra.

9. Tổ chức iểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm ảo an toàn các hầm lò, khu hai thác khoáng sản; các hố chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, xung yếu, bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và xử lý các tình huống.

10. Tăng cường kiểm tra hệ thống đê điều; chủ động triển khai các phương án ảo đảm an toàn công trình đê điều, đặc biệt là các cống dưới đê, các trọng điểm xung yếu, các tuyến đê đang thi công dở dang, chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng hộ đê khi xảy ra sự cố trong mưa, bão; thực hiện việc tuần tra canh gác đê và hộ đê theo quy định.

11. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả của bão, mưa lũ. Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực ngập lụt, chia cắt; chủ động triển hai phương án khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

12. Các Sở, ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra. Đặc biệt triển khai ngay việc rà soát phương án sơ tán, di dân tập trung đảm ảo an toàn 2 mục tiêu phòng, chống thiên tai và dịch Covid-19 cho người dân, các lực lượng tham gia phòng, chống thiên tai tại khu vực ảnh hưởng của bão, mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét.

13. Các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh chủ động xuống các địa bàn được phân công phụ trách để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc.

14. Đài phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, Báo Thanh Hóa, Đài Thông tin Duyên hải Thanh Hóa tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến thiên tai và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.

15. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh và Văn phòng thường trực Chỉ huy phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh trước 15h hàng ngày và ngay khi có tình huống đột xuất để tổng hợp, báo cáo.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc Công điện này./. {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]