Theo chương trình Kỳ họp thứ 5, bắt đầu từ ngày 4-6/6, Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các bộ trưởng, trưởng ngành tại hội trường. Nội dung quan trọng này được phát thanh, truyền hình trực tiếp để nhân dân và cử tri theo dõi.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chất vấn thành viên Chính phủ 4 nhóm vấn đề

Theo chương trình Kỳ họp thứ 5, bắt đầu từ ngày 4-6/6, Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các bộ trưởng, trưởng ngành tại hội trường. Nội dung quan trọng này được phát thanh, truyền hình trực tiếp để nhân dân và cử tri theo dõi.

Trước khi tiến hành chất vấn, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Tại Kỳ họp này, Quốc hội lựa chọn ra 4 nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn. Nhóm vấn đề chất vấn thứ nhất là giải pháp hoàn thiệt kết cấu hạ tầng giao thông đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn; giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông, đầu tư theo hình thức BOT. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải sẽ có trách nhiệm trả lời chính nhóm vấn đề này. Nhóm vấn đề chất vấn thứ hai tập trung vào công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các hoanh nghiệp; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long. Trách nhiệm trả lời chính về nhóm chất vấn này thuộc về Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chịu trách nhiệm trả lời chính về nhóm vấn đề chất vấn thứ ba gồm: thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập; giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống của giáo viên và học sinh trong nhà trường. Nhóm vấn đề thứ tư là thực trạng thị trường lao động ở Việt Nam, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm viêc theo hợp đồng; thực trạng hoạt động dạy nghề của doanh nghiệp; dạy nghề theo nhu cầu của xã hội, theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp; công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em. Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ có trách nhiệm trả lời chính nhóm vấn đề này. Ngoài trách nhiệm trả lời chất vấn chính của bốn Bộ trưởng trên, trong phiên chất vấn, các Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực liên quan; Bộ trưởng các bộ khác, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Tổng Thanh tra Chính phủ; Kiểm toán Nhà nước... sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình để làm sáng tỏ những vấn đề có liên quan./.

Theo TTXVN {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]