(Baothanhhoa.vn) - Từ 15-4 đến 30-6-2020 diễn ra cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi -thiếu nhi với Bác Hồ” nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2020). Đây là cuộc thi do Trung ương Đoàn - Hội đồng Đội Trung ương tổ chức dành cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam trong và ngoài nước.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh:

Thiếu niên, nhi đồng Thanh Hóa với cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với thiếu nhi - thiếu nhi với Bác Hồ”

Từ 15-4 đến 30-6-2020 diễn ra cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi -thiếu nhi với Bác Hồ” nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2020). Đây là cuộc thi do Trung ương Đoàn - Hội đồng Đội Trung ương tổ chức dành cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam trong và ngoài nước.

Thiếu niên, nhi đồng Thanh Hóa với cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với thiếu nhi - thiếu nhi với Bác Hồ”

Cuộc thi với hình thức vẽ tranh thu hút sự tham gia tích cực của các thí sinh nhỏ tuổi trên địa bàn tỉnh.

Cuộc thi là dịp để thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước tìm hiểu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ, thể hiện lòng kính yêu đối với Bác, từ đó khích lệ các em thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác dạy bằng những hành động, việc làm cụ thể.

Cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - thiếu nhi với Bác Hồ” tổ chức dưới 3 hình thức: Thi vẽ tranh với chủ đề “Bác Hồ với thiếu nhi - thiếu nhi với Bác Hồ”; thi viết với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” và phần thi trực tuyến, các thí sinh sẽ thi trắc nghiệm trên máy tính tìm hiểu những sự kiện, địa danh, câu chuyện gắn với Bác Hồ. Mỗi nội dung thi đều được chia thành 2 bảng: Bảng tiểu học (từ 6 tuổi đến dưới 11 tuổi) và bảng THCS (từ 11 tuổi đến dưới 15 tuổi). Tùy theo điều kiện và sở thích, các thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 3 hoặc có thể tham gia cả 3 hình thức thi. Riêng nội dung thi trực tuyến được tổ chức theo 2 vòng trên website BacHovoithieunhi.vn bằng hình thức trắc nghiệm với các câu hỏi dưới hình thức câu hỏi chữ, câu hỏi hình ảnh, câu hỏi tiếng, câu hỏi video. Ở vòng loại, cứ sau 2 tuần thi, ban tổ chức sẽ công bố 20 thí sinh xuất sắc nhất mỗi bảng để trao thưởng.

Để cuộc thi lan tỏa, Hội Đồng đội tỉnh, Ban Thanh thiếu nhi trường học đã thông qua các nhóm trên mạng xã hội thường xuyên cập nhật cuộc thi để các liên đội, phụ huynh biết đến và động viên con em tham gia. Tại huyện Thọ Xuân, chị Nguyễn Bích Phương, Phó Bí thư phụ trách Huyện đoàn Thọ Xuân, cho biết: “Chúng tôi đã chủ động làm việc trực tuyến để triển khai kịp thời kế hoạch tham gia cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - thiếu nhi với Bác Hồ” cho các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn huyện. Qua đó, 100% liên đội đã nắm bắt được cuộc thi và tham gia nhiệt tình”.

Ngay sau khi được triển khai, chỉ sau thời gian ngắn, cuộc thi đã nhận được sự tham gia đông đảo và tích cực của các em học sinh trên địa bàn tỉnh. Đây thực sự là một sân chơi hấp dẫn, bổ ích để các em thiếu nhi được tự do thể hiện tình yêu và hiểu biết của mình về Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình cảm của Bác Hồ với thiếu nhi, của thiếu nhi Việt Nam với Bác Hồ. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Hữu Tuất, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết: “Ngay sau khi triển khai cuộc thi, hơn 3.000 thí sinh trong tỉnh đã đăng ký thi phần thi trực tuyến tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp, những địa danh gắn với cuộc đời của Hồ Chủ tịch và những tấm gương thiếu nhi tiêu biểu làm theo 5 điều Bác Hồ dạy. Ở nội dung thi viết và vẽ tranh, hơn 400 thí sinh đã đăng ký tham gia và gửi tác phẩm về ban tổ chức cuộc thi”.

Tham gia cuộc thi với tâm huyết và trách nhiệm cao, em Nguyễn Lê Ngọc Hân, học sinh lớp 2A, Trường Tiểu học thị trấn Lam Sơn (Thọ Xuân), chia sẻ: “Em lựa chọn hình thức thi viết với chủ đề “5 điều Bác Hồ dạy”. Như Bác Hồ đã nói: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình” nên em luôn phấn đấu học tập tốt, đạt thành tích cao, biết quan tâm, giúp đỡ mọi người để trở thành con ngoan, trò giỏi”.

Em Nguyễn Ngọc Hà, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Xuân Phú (Thọ Xuân), cho biết: “Em lựa chọn hình thức thi vẽ tranh và lựa chọn chủ đề “Bác Hồ vui cùng các cháu”. Tác phẩm của em đã được Hội Đồng đội Trung ương đánh giá là một trong các tác phẩm của tỉnh Thanh Hóa đạt chất lượng và gửi tác phẩm dự thi sớm nhất. Sau 2 tuần thi, em đã được ban tổ chức trao thưởng tác phẩm xuất sắc. Đây là niềm vui và cũng là phần thưởng ý nghĩa qua đó giúp em tiếp tục có động lực sáng tạo thêm những tác phẩm có chất lượng và không ngừng phấn đấu, học tập, rèn luyện, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Dự kiến cuộc thi kết thúc vào ngày 30-6, ban tổ chức sẽ trao các giải thưởng cá nhân theo 2 bảng khối tiểu học và khối THCS cho cả 3 hình thức thi. Các thí sinh đoạt giải thưởng cao nhất của từng phần thi sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn và tham gia hành trình về quê hương Bác Hồ tại Nghệ An. Ngoài các giải thưởng cá nhân, ban tổ chức sẽ trao 2 giải tập thể dành cho đoàn cấp tỉnh có số lượng thiếu nhi tham gia thi nhiều nhất và đoàn cấp tỉnh có tỷ lệ thiếu nhi của tỉnh tham gia đông nhất.

Bài và ảnh: Lê Phượng {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]