(Baothanhhoa.vn) - Thời gian qua, Đảng bộ huyện Nông Cống có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, xuất hiện các tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Lan tỏa những cách làm hay, sáng tạo ở huyện Nông Cống

Thời gian qua, Đảng bộ huyện Nông Cống có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, xuất hiện các tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Lan tỏa những cách làm hay, sáng tạo ở huyện Nông CốngHuyện Nông Cống biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2020 (ảnh chụp tháng 7-2021).

Những năm qua, cán bộ, đảng viên chi bộ làng Yên Minh (xã Trường Sơn), luôn thực hiện các nội dung Chỉ thị 05 gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM) kiểu mẫu tại địa phương. Đồng chí Lê Ngọc Thắng, bí thư chi bộ, cho biết: Để việc thực hiện Chỉ thị 05 đạt hiệu quả, ngoài việc triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn đến toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân, chi bộ luôn gắn các nội dung Chỉ thị 05 với nội dung sinh hoạt chi bộ hàng tháng và phong trào XDNTM. Mỗi cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu “đầu tàu” luôn gương mẫu thực hiện gắn với nhiệm vụ được giao. Từ đó lãnh đạo, chỉ đạo, vận động Nhân dân thi đua lao động sản xuất, XDNTM kiểu mẫu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Năm 2021, chi bộ tập trung vào các tiêu chí mức độ đạt còn thấp để chỉ đạo triển khai thực hiện như: Tiêu chí vệ sinh môi trường, cảnh quan làng xóm “nhà sạch, vườn đẹp, ngõ văn minh”. Hiện nay, 100% tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng trong làng đã được kiên cố hóa, đảm bảo tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp. Hệ thống thủy lợi đạt chuẩn. Thu nhập bình quân đầu người (năm 2021) đạt hơn 51,2 triệu đồng, trên 90% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, gần 100% số hộ có đủ công trình vệ sinh, gần 100% số hộ có nhà xây kiên cố. Làng Yên Minh đã trở thành điểm sáng trong XDNTM kiểu mẫu của xã Trường Sơn.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện, cho biết: Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa sâu rộng, Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng trong huyện kịp thời xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt, triển khai và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả 6 nội dung chủ yếu của chỉ thị, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các nhiệm vụ chính trị và giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc của địa phương, đơn vị. Đặc biệt, việc thực hiện Chỉ thị 05 luôn gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào xây dựng con người, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu, phong trào XDNTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Theo đó, mỗi cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể cơ sở, ban, phòng, ngành, MTTQ và các đoàn thể cấp huyện đều có ít nhất một mô hình hoặc việc làm điển hình gắn với chức năng, nhiệm vụ, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đảm bảo quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. Việc học và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần đấu tranh ngăn chặn các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, thúc đẩy xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thôn, gia đình, công dân kiểu mẫu.

Từ năm 2016 đến năm 2021, huyện Nông Cống đã có 11 tập thể và 9 cá nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; trên 400 tập thể, cá nhân được Ban Thường vụ Huyện ủy tặng Giấy khen. Các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến là điểm sáng cổ vũ cán bộ, đảng viên và đông đảo các tầng lớp Nhân dân trong việc học và làm theo Bác, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương. Kết cấu hạ tầng cho sản xuất và đời sống của Nhân dân được đầu tư khá đồng bộ, bộ mặt nông thôn, đô thị có nhiều đổi mới, văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ; quốc phòng - an ninh được giữ vững. Đặc biệt, năm 2021, một số lĩnh vực đã đạt kết quả đáng khích lệ: 100% các xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM, 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 1 xã (Trường Sơn) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM, đã được đoàn thẩm định thống nhất báo cáo Hội đồng thẩm định Trung ương xét, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Toàn huyện có 6 sản phẩm OCOP đã được tỉnh công nhận; thu nhập bình quân đầu người đạt 48,8 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,73%... Những “quả ngọt” huyện Nông Cống gặt hái được thời gian qua là minh chứng sống động khẳng định việc học và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, từ đó, tạo động lực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Bài và ảnh: Phan Nga {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]