(Baothanhhoa.vn) - Nhớ lời Người dạy trong lần về thăm HTX Yên Trường, xã Yên Trường ngày 11-12-1961: “Phải tích cực phát huy ưu điểm, ra sức sửa chữa khuyết điểm để tiến bộ, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội”; “làm cho toàn dân già, trẻ, gái, trai ăn no mặc ấm, được học hành”, “Muốn vậy thì phải thi đua tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm, làm đúng mọi nhiệm vụ Đảng và Chính phủ giao”, hơn 60 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Yên Định đã và đang chung sức, đồng lòng phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo đời sống cho người dân.

Đảng bộ huyện Yên Định thi đua làm theo lời Bác

Nhớ lời Người dạy trong lần về thăm HTX Yên Trường, xã Yên Trường ngày 11-12-1961: “Phải tích cực phát huy ưu điểm, ra sức sửa chữa khuyết điểm để tiến bộ, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội”; “làm cho toàn dân già, trẻ, gái, trai ăn no mặc ấm, được học hành”, “Muốn vậy thì phải thi đua tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm, làm đúng mọi nhiệm vụ Đảng và Chính phủ giao”, hơn 60 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Yên Định đã và đang chung sức, đồng lòng phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo đời sống cho người dân.

Đảng bộ huyện Yên Định thi đua làm theo lời Bác

Trang trại bưởi Diễn Nguyễn Xuân của hộ anh Nguyễn Xuân Khải, xã Yên Thọ (Yên Định) được công nhận đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ quốc gia/ORGANIC.

Những năm tháng đất nước còn chiến tranh cũng như trong thời kỳ đổi mới, nhiều địa phương trong huyện đã trở thành điển hình tiêu biểu được cả tỉnh, cả nước biết đến, như: HTX Định Công, HTX Yên Trường, xã Định Tường, xã Quý Lộc... và được nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm. Tiêu biểu như, vinh dự được đón Tổng Bí thư Lê Duẩn về thăm 2 xã Định Công và Quý Lộc (tháng 10-1978); Nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Yên Định vinh dự 2 lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân; 5 xã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân (gồm: Định Tân, Định Tiến, Định Công, Yên Trường, Quý Lộc); liên tục trong nhiều năm, huyện Yên Định vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng 5 Huân chương Lao động hạng Ba, 2 hạng Nhì, 1 hạng Nhất; năm 2008, Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba; năm 2010, Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới”...

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Yên Định vẫn luôn đạt được nhiều thành tích nổi trội và luôn giữ vị trí tốp đầu các huyện trong tỉnh. Nổi bật năm 2016, Yên Định được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM - huyện đầu tiên khu vực Bắc Trung bộ về đích NTM. Đây là kết quả của quá trình nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ và Nhân dân, nhằm thực hiện những căn dặn của Bác Hồ khi về thăm.

Đạt được kết quả trên, huyện Yên Định đã có những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp. Đó là luôn phát huy tinh thần đoàn kết trong Đảng, hệ thống chính trị và tinh thần tự chủ trong Nhân dân ở mọi thời điểm, hoàn cảnh. Đặc biệt là thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo từng chủ đề năm, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú để cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của chỉ thị và coi việc học và làm theo Bác là việc tự thân. Hàng ngàn đĩa VCD các bài nói chuyện chuyên đề về Bác và hơn 120 các loại tài liệu liên quan đã được cấp cho các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan, đơn vị làm tài liệu tuyên truyền; cán bộ, đảng viên, Nhân dân sưu tầm các tư liệu, hiện vật, kỷ vật liên quan đến Bác Hồ với Yên Định, Bác Hồ với Thanh Hóa; các hoạt động chính khóa, ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp tại các trường về chủ đề học và làm theo Bác... Là những hoạt động chính được tổ chức thường xuyên, liên tục đã và đang tạo hiệu ứng lan tỏa trong toàn đảng bộ.

Đảng bộ huyện Yên Định thi đua làm theo lời Bác

Xây dựng xã NTM nâng cao, nhiều tuyến đường nông thôn xã Định Bình được nâng cấp mở rộng.

Để học và làm theo Bác rõ việc, rõ kết quả, huyện chú trọng xây dựng các mô hình, điển hình theo lời dạy của Bác, nhiều mô hình, cách làm sáng tạo đã được triển khai và đạt kết quả cao, như: công an với phong trào “Người công an Nhân dân kiểu mẫu, bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”; quân sự với phong trào “Mỗi ngày một việc làm kiểu mẫu”; ủy ban MTTQ đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu”; liên đoàn lao động: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; hội liên hiệp phụ nữ với phong trào “Phụ nữ làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững”, “Xây dựng mô hình nhà sạch - vườn mẫu”; hội nông dân: “Mô hình sản xuất kiểu mẫu”; hội cựu chiến binh: “Con đường kiểu mẫu”; đoàn thanh niên: “Tuổi trẻ Yên Định gương mẫu, đi đầu trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19... Qua đó đã có hàng nghìn mô hình, điển hình tiêu biểu đã và đang tạo thành phong trào thi đua sôi động trong toàn huyện, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và các danh hiệu kiểu mẫu theo lời dạy của Bác. Toàn huyện đã có 81,8% công dân kiểu mẫu, 70,54% gia đình kiểu mẫu; 1 xã, 33 thôn và 34 cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu kiểu mẫu... Đây là kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Yên Định đạt được trong những năm qua để báo công dâng Bác nhân dịp kỷ niệm trọng thể 60 năm ngày Bác Hồ về thăm HTX Yên Trường (11-12-1961 - 11-12-2021) và kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa.

Lấy thi đua làm động lực, từ năm 2016 đến nay, huyện có 103 cá nhân, 97 tập thể được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen; 12 tập thể, 16 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Riêng ở cấp cơ sở đã có 3.358 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác được chủ tịch UBND các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, trường học biểu dương, khen thưởng. Đây là những phần thưởng xứng đáng, kịp thời động viên, khích lệ và tạo sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Đồng thời tạo niềm tin, động lực quyết tâm xây dựng Yên Định thành huyện vững về chính trị, giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, mạnh về quốc phòng - an ninh, đến năm 2025 trở thành huyện dẫn đầu của tỉnh.

Bài và ảnh: Lê Hà


Bài và ảnh: Lê Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]