Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Ren Hongbin ngày 9/12 nói rằng Trung Quốc hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ trong thời gian sớm nhất có thể, giữa lúc hai bên vẫn tiếp tục các cuộc đàm phán căng thẳng trước khi Mỹ kích hoạt các mức thuế mới đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào cuối tuần này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Trung Quốc hy vọng sớm đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Ren Hongbin ngày 9/12 nói rằng Trung Quốc hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ trong thời gian sớm nhất có thể, giữa lúc hai bên vẫn tiếp tục các cuộc đàm phán căng thẳng trước khi Mỹ kích hoạt các mức thuế mới đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào cuối tuần này.

Trung Quốc hy vọng sớm đạt được thỏa thuận thương mại với MỹHàng hóa từ Trung Quốc và các nước châu Á khác chờ bốc dỡ tại Cảng Los Angeles, bang California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước các phóng viên tại Bắc Kinh, ông Ren Hongbin nhấn mạnh Trung Quốc hy vọng dựa trên nền tảng bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, hai bên có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán và dựa trên những lợi ích cốt lõi của mỗi nước, hai bên có thể đạt được một thỏa thuận làm hài lòng cả hai trong thời gian sớm nhất có thể.

Trung Quốc và Mỹ đang trong tiến trình thảo luận hướng tới một thỏa thuận thương mại giai đoạn một nhằm giảm căng thẳng thương mại kéo dài 17 tháng qua, song hiện vẫn chưa rõ liệu hai bên có thể đạt được một văn kiện như vậy trong ngắn hạn hay không.

Tuyên bố của ông Ren Hongbin được đưa ra trong bối cảnh đợt áp thuế nhập khẩu mới đối với hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12.

Đợt áp thuế lần này nhằm vào lượng hàng hóa của Trung Quốc trị giá khoảng 156 tỷ USD, trong đó có các mặt hàng tiêu dùng thông dụng như điện thoại di động, máy tính xách tay, quần áo và đồ chơi.

Nếu đợt áp thuế ngày 15/12 có hiệu lực, thì về cơ bản toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập vào thị trường Mỹ mỗi năm đều phải chịu các mức thuế trừng phạt.

Cho tới nay, việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt được thỏa thuận thương mại hay không vẫn còn là ẩn số.

Trước đó ít ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Mỹ đang có các cuộc gặp và thảo luận “thuận lợi” với Trung Quốc, và nêu rõ quan chức hai bên chưa thảo luận về kế hoạch áp thuế vào ngày 15/12.

Trong khi đó, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ, đồng thời là trợ lý cấp cao của Nhà Trắng, Larry Kudlow khẳng định hai bên có các điện đàm gần như hàng ngày, song hiện vẫn chưa có kế hoạch tiến hành các cuộc đối thoại trực tiếp hoặc một buổi lễ ký giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo ông Kudlow, trong bối cảnh chưa đầy 1 tuần nữa là tới ngày kế hoạch áp thuế có hiệu lực, Tổng thống Trump có thể đưa ra quyết định cuối cùng về việc này.

Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các mức thuế hiện nay đối với lượng hàng hóa trị giá 375 tỷ USD của Trung Quốc nhập vào Mỹ, đồng thời trì hoãn việc áp thuế vào trung tuần tháng này.

Trong khi đó, phía Mỹ yêu cầu Trung Quốc cam kết tăng mua lượng nông sản tối thiểu của Mỹ, và có một số nhượng bộ về quyền sở hữu trí tuệ, chính sách tiền tệ và tạo điều kiện cho việc tiếp cận với thị trường tài chính nước này.

Theo THX {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]