Chiều 15/10, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản Suga và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam ​

Chiều 15/10, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân.

Thủ tướng Nhật Bản Suga và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam ​

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo đó, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ thăm chính thức Việt Nam trong một ngày gần đây.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga, diễn ra một tháng sau khi nhậm chức và là lần thứ hai liên tiếp Thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản ; trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, hợp tác nguồn nhân lực, giáo dục-đào tạo, văn hóa; trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến trong thời gian chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hội kiến lãnh đạo cấp cao Việt Nam và một số hoạt động khác.

Trả lời một số câu hỏi của phóng viên về chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam hoan nghênh việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản. Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ diễn ra tốt đẹp, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản cũng như góp phần vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội của hai nước sau đại dịch COVID-19.”

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết thêm: “Tại Hội đàm giữa Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hai bên dự kiến sẽ trao đổi về hợp tác trên một loạt lĩnh vực, trong đó có quốc phòng, nhằm tăng cường hợp tác thực chất trong lĩnh vực này; phối hợp và triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình cũng như tăng cường hợp tác quốc phòng trong các khuôn khổ đa phương.”

Người Phát ngôn khẳng định: “Việt Nam kiên trì chính sách quốc phòng, hòa bình, tự vệ. Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển rất tích cực trên rất nhiều lĩnh vực đầu tư, thương mại, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, an ninh...”.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]