Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên đã cam kết dành hơn 800 triệu euro trong chương trình Team Europe cho các quốc gia ASEAN.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Team Europe cam kết hỗ trợ 800 triệu euro cho các quốc gia ASEAN

Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên đã cam kết dành hơn 800 triệu euro trong chương trình Team Europe cho các quốc gia ASEAN.

Team Europe cam kết hỗ trợ 800 triệu euro cho các quốc gia ASEAN

vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 theo cơ chế COVAX được vận chuyển tới sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila, Philippines ngày 4/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đây là sáng kiến do EU khởi xướng hồi năm ngoái nhằm hỗ trợ các đối tác trên khắp toàn cầu ứng phó với đại dịch COVID-19 và các tác động của đại dịch đối với nền kinh tế.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến ngày 20/4 giữa nhóm các Đại sứ ASEAN tại Brussels (ABC) với Tổng vụ trưởng Tổng vụ đối tác quốc tế (INTPA) thuộc Ủy ban châu Âu (EC), Koen Doens, dưới sự chủ trì của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bỉ và EU, Vũ Anh Quang.

Đây là hoạt động đầu tiên của Ủy ban ASEAN tại Brussels với một đối tác của EU trong năm 2021 và dưới nhiệm kỳ chủ tịch của Đại sứ quán-Phái đoàn Việt Nam.

Việc chọn Tổng vụ đối tác quốc tế là đối tác EU đầu tiên mà ABC hướng tới trong năm 2021 cho thấy tầm quan trọng và mức độ quan tâm cao của ASEAN đối với chương trình nghị sự về hợp tác phát triển và phục hồi, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu và hai khu vực đang chịu những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Nhóm ACB và INTPA đã thảo luận những vấn đề hết sức quan trọng trong hợp tác phát triển, phân phối vaccine ngừa COVID-19 và chuẩn bị cho Đối thoại phát triển bền vững giữa ASEAN và EU.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Vũ Anh Quang đánh giá cao những nỗ lực và hành động của EU thời gian qua trong cuộc chiến toàn cầu chống đại dịch COVID-19.

Cho đến nay, EU là nhà tài trợ lớn nhất cho chương trình COVAX, nhằm phân phối vaccine phòng virus SARS-CoV-2 một cách công bằng và bình đẳng cho các nước đang phát triển.

Hai bên đã thảo luận về sang kiến Team Europe. Tính đến thời điểm hiện tại, Team Europe đã huy động được nguồn lực tài chính lên tới 40 tỷ euro từ EC và các quốc gia thành viên EU, trong đó 26 tỷ euro đã được giải ngân trong năm 2020, đóng góp quan trọng vào các nỗ lực toàn cầu ứng phó với đại dịch.

Theo Tổng Vụ trưởng Koen Doens, việc đặt tên chương trình hỗ trợ Team Europe là nhằm đề cao cách tiếp cận tập thể và đoàn kết trong ứng phó với đại dịch.

Chương trình Team Europe đang trong quá trình thảo luận phân bổ nguồn vốn hỗ trợ cho các nước ASEAN và khi được giải ngân thời gian tới, Team Europe sẽ đóng góp quan trọng vào nỗ lực ứng phó và giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 cho các nước ASEAN.

Liên quan đến vấn đề phân phối vaccine, các Đại sứ ASEAN đánh giá cao vai trò tiên phong và những nỗ lực quan trọng của EU hướng tới phân phối vaccine công bằng và bình đẳng cho các quốc gia đang và kém phát triển trên thế giới, đặc biệt thông qua Sáng kiến COVAX.

Cho đến nay, EU và các quốc gia thành viên là nhà tài trợ lớn nhất cho chương trình này với nguồn lực tài chính cam kết lên tới 2,6 tỷ USD. EU cũng đi đầu trong các nỗ lực nghiên cứu, phát triển vaccine.

Tại cuộc họp, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng và cam kết thúc đẩy hợp tác quốc tế trong ứng phó đại dịch và các tác động kinh tế; kêu gọi EU tiếp tục hỗ trợ tích cực cho COVAX trong thời gian tới, góp phần vào nỗ lực phân phối vaccine công bằng và hiệu quả trên toàn cầu.

Hai bên cũng thảo luận công tác chuẩn bị cho Đối thoại Phát triển bền vững giữa ASEAN-EU, dự kiến tổ chức vào tháng 9 tới, do Thái Lan điều phối.

Đây là một trong những cơ chế hợp tác quan trọng giữa ASEAN và EU, thể hiện cam kết cao của hai bên trong hợp tác hướng tới phát triển bền vững tại hai khu vực.

Cuộc gặp giữa Ủy ban ASEAN tại Brussels và Tổng Vụ Đối tác Quốc tế của EC diễn ra một ngày sau khi Hội đồng châu Âu thông qua kết luận về Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, khẳng định ý định củng cố trọng tâm chiến lược, hiện diện và hành động của EU ở khu vực có tầm quan trọng hàng đầu đối với lợi ích của EU, đóng góp vào sự ổn định, an ninh, thịnh vượng và phát triển bền vững của khu vực.

Các đại biểu tin tưởng hợp tác phát triển sẽ được củng cố mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, phù hợp với Chiến lược hợp tác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà EU vừa thông qua cũng như phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược mà ASEAN và EU nâng cấp hồi tháng 12/2020.

Theo AFP


Theo AFP

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]