Ngày 2/8, đại diện của Chính phủ Syria tham gia đàm phán hòa bình tại Kazakhstan cho rằng thành công của lệnh ngừng bắn tại khu vực Idlib, Tây Bắc nước này, sẽ phụ thuộc vào việc Thổ Nhĩ Kỳ có đáp ứng được các thỏa thuận đã đạt được vào năm ngoái hay không.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Syria: Thành công của lệnh ngừng bắn phụ thuộc vào Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 2/8, đại diện của Chính phủ Syria tham gia đàm phán hòa bình tại Kazakhstan cho rằng thành công của lệnh ngừng bắn tại khu vực Idlib, Tây Bắc nước này, sẽ phụ thuộc vào việc Thổ Nhĩ Kỳ có đáp ứng được các thỏa thuận đã đạt được vào năm ngoái hay không.

Syria: Thành công của lệnh ngừng bắn phụ thuộc vào Thổ Nhĩ KỳXe của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. (Nguồn: AFP)

Nhà đàm phán Syria Bashar Jaafari nhấn mạnh lệnh ngừng bắn tại nước này chính là phép thử đối với ý định của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông cũng kêu gọi các bên bảo trợ đàm phán gây sức ép để buộc Thổ Nhĩ Kỳ thực thi điều kiện của thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào năm ngoái. Theo thỏa thuận này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giải giáp vũ khí hạng trung và hạng nặng của quân nổi dậy.

Bên cạnh đó, ông Jaafari cũng cáo buộc các nhóm phiến quân đã nã pháo nhằm vào những khu vực của Chính phủ Syria tại Tây Bắc nước này từ những địa điểm mà Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở Idlib.

Trước đó một ngày, Hãng Thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin chính phủ nước này đã chấp thuận một lệnh ngừng bắn ở tỉnh Tây Bắc Idlib với điều kiện thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về thiết lập các vùng giảm căng thẳng tại Syria được thực hiện.

SANA dẫn một nguồn tin quân sự công bố Chính phủ Syria "chấp thuận một lệnh ngừng bắn tại vùng giảm căng thẳng ở Idlib bắt đầu từ đêm nay (1/8)" với điều kiện các nhóm thánh chiến Hồi giáo và phiến quân phải rút lực lượng và vũ khí khỏi một vùng đệm theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 9 năm ngoái tại Sochi , Nga. Moskva đã hoan nghênh tuyên bố trên của Syria.

Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phiến quân tại Syria. Tỉnh này cũng có vị trí quan trọng chiến lược vì có chung một khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm phiến quân mạnh nhất hoạt động tại tỉnh này là Hayat Tahrir al-Sham (HTS), nhóm bảo trợ của lực lượng Mặt trận Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Idlib cũng nằm sát tỉnh Latakia, nơi có một căn cứ không quân của Nga đã nhiều lần bị máy bay không người lái của phiến quân tấn công từ Idlib.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9/2018, các vùng nông thôn của tỉnh Idlib và vùng nông thôn kế cận thuộc tình Hama cũng như vùng nông thôn phía Tây của Aleppo đều nằm trong các vùng giảm căng thẳng.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không thực hiện được do HTS mở rộng tấn công tại Idlib và các vị trí quân sự của quân đội Syria. Ước tính, tình trạng bạo lực tại khu vực Tây Bắc Syria khiến ít nhất 180.000 người mất nhà cửa, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới.

LP (Theo AFP) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]