Phát biểu tại sân bay Tel Aviv khi trở về từ chuyến thăm "lịch sử" tới Khartoum ngày 2/2, Ngoại trưởng Israel Eli Cohen thông báo Israel và Sudan đã nhất trí ký kết một thỏa thuận để bình thường hóa quan hệ song phương trong năm 2023.

Sudan và Israel nhất trí ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ

Sudan và Israel nhất trí ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệTổng thống cầm quyền của Sudan Abdel Fattah al-Burhan gặp ngoại trưởng Israel Eli Cohen tại Khartoum (Sudan) ngày 2/2/2023. (Nguồn: Reuters/Ảnh chụp màn hình)

Phát biểu tại sân bay Tel Aviv khi trở về từ chuyến thăm “lịch sử” tới Khartoum ngày 2/2, Ngoại trưởng Israel Eli Cohen thông báo Israel và Sudan đã nhất trí ký kết một thỏa thuận để bình thường hóa quan hệ song phương trong năm 2023.

Ông Cohen cho biết hai nước đã nhất trí làm việc hướng tới một “thỏa thuận hòa bình.” Đồng thời khẳng định thỏa thuận được đề xuất này sẽ thúc đẩy sự ổn định khu vực và đóng góp vào an ninh quốc gia của Israel.

Trong một tuyên bố cùng ngày, sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Cohen và người đồng cấp nước chủ nhà Ali al-Sadiq, Bộ Ngoại giao Sudan nêu rõ: “Đã nhất trí tiến tới bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.”

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Cohen cũng đã gặp Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền chuyển tiếp Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhan. Hai bên đã thảo luận cách thức thiết lập mối quan hệ song phương cùng có lợi và triển vọng hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh và năng lượng. Ông Cohen là Ngoại trưởng Israel đầu tiên thăm chính thức quốc gia Bắc Phi này.

Năm 2020, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Maroc đã bình thường hóa quan hệ với Israel như một phần của các hiệp định Abraham do Mỹ làm trung gian. Đến tháng 1/2021, Sudan nhất trí bình thường hóa quan hệ với Israel để đổi lấy việc Mỹ đưa nước này ra khỏi danh sách “các nước bảo trợ khủng bố,” nhưng mối quan hệ này chưa được chính thức hóa bằng một thỏa thuận cuối cùng. Ông Cohen, khi đó là Bộ trưởng Tình báo, đã dẫn đầu phái đoàn chính thức đầu tiên của Israel đến Sudan./.

HG (Theo AP/TTXVN)


HG (Theo AP/TTXVN)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]