Dự luật mới nhằm thắt chặt quy định về kiểm soát súng đạn tại New Zealand sau vụ xả súng vào các đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch đã nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sỹ ngay trong lần thứ nhất được bỏ phiếu tại Quốc hội ngày 2/4.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Quốc hội New Zealand thông qua lần thứ nhất dự luật kiểm soát súng đạn

Dự luật mới nhằm thắt chặt quy định về kiểm soát súng đạn tại New Zealand sau vụ xả súng vào các đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch đã nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sỹ ngay trong lần thứ nhất được bỏ phiếu tại Quốc hội ngày 2/4.

Quốc hội New Zealand thông qua lần thứ nhất dự luật kiểm soát súng đạnCửa hàng bán súng đạn tại ngoại ô Christchurch, New Zealand ngày 18/3/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong lần bỏ phiếu đầu tiên, dự luật đã nhận được 119 phiếu ủng hộ, duy nhất một người bỏ phiếu chống. Văn bản này cấm các loại súng máy bán tự động kiểu quân sự (MSSA) giống như loại mà hung thủ đã sử dụng trong vụ xả súng hôm 15/3 làm 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Theo quy định, Quốc hội New Zealand sẽ phải tiến hành thêm hai cuộc bỏ phiếu nữa về dự luật này ngay trong tuần này.

Nghị sỹ duy nhất phản đối dự luật trên là ông David Seymour, một người bảo thủ thuộc đảng ACT, đảng có một ghế duy nhất tại Quốc hội. Ông cho rằng các đồng nghiệp của mình đã quá vội vàng khi xử lý văn bản luật này khi thông thường, tiến trình soạn thảo và phê chuẩn một dự luật phải kéo dài nhiều tháng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Cảnh sát Stuart Nash cho biết các vụ tấn công tại Christchurch cho thấy các quy định hạn chế vũ khí nóng hiện nay của New Zealand chưa phù hợp. Ông lưu ý rằng với các đạo luật hiện hành, nhiều người dân có thể dễ dàng tiếp cận với các loại vũ khí nóng nguy hiểm mà không có mục đích hợp pháp và điều này tiềm ẩn nguy cơ cao đe dọa cộng đồng.

Dự kiến các quy định nghiêm ngặt hơn sẽ được thông qua trong năm nay, như việc đăng ký sử dụng súng, thắt chặt các quy định về lưu trữ súng và kiểm tra lý lịch người mua... Chính phủ cũng cho biết sẽ rà soát lại các đạo luật liên quan đến các phát ngôn thù địch.

Tại New Zealand hiện có khoảng 1,5 triệu khẩu súng thuộc sở hữu cá nhân, tương đương 0,3% khẩu súng/người theo số dân, trong đó bao gồm cả 13.500 khẩu là súng trường bán tự động kiểu quân sự.

Vụ xảy súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch đã đưa luật kiểm soát súng đạn của New Zealand trở thành tâm điểm gây tranh cãi khi nhiều người cho rằng chính những quy định lỏng lẻo về sở hữu súng đạn là một yếu tố khiến hung thủ Brenton Harrison Tarrant quyết định tiến hành vụ thảm sát.

Vụ việc cũng đã bộc lộ những lỗ hổng trong luật sở hữu súng đạn tại New Zealand và là lý do buộc chính phủ của Thủ tướng Jacinda Ardern có các biện pháp khẩn cấp thắt chặt luật sử dụng súng đồng thời khuyến khích người sở hữu súng tự nguyện giao nộp những vũ khí không cần thiết.

LP (Theo Reuters) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]