(Baothanhhoa.vn) - Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Phó Tổng thống phụ trách các vấn đề pháp lý của Iran Laya Joneidi ngày 23/6 cho biết Tehran sẽ có hành động pháp lý đối với Mỹ sau khi máy bay không người lái của Mỹ xâm phạm không phận Iran.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phó Tổng thống Iran cảnh báo sẽ có hành động pháp lý đối với Mỹ

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Phó Tổng thống phụ trách các vấn đề pháp lý của Iran Laya Joneidi ngày 23/6 cho biết Tehran sẽ có hành động pháp lý đối với Mỹ sau khi máy bay không người lái của Mỹ xâm phạm không phận Iran.

Phó Tổng thống Iran cảnh báo sẽ có hành động pháp lý đối với Mỹ

Mảnh vỡ chiếc máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk của Mỹ bị hệ thống phòng không Iran bắn hạ ngày 20/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Tổng thống Laya Joneidi nêu rõ Iran sẽ không nhượng bộ bất kỳ hành động nào vi phạm lãnh thổ nước này trên không, đất liền hay trên biển. Do đó, Tehran sẽ có biện pháp pháp lý đối với hành động điều máy bay do tham không người lái đến không phận Iran, vốn bị xem là "vi phạm luật quốc tế."

Căng thẳng Mỹ-Iran càng leo thang sau khi hệ thống phòng không Iran bắn hạ máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk của Mỹ ngày 20/6.

Chỉ một ngày sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua quyết định tiến hành vụ tấn công nhằm vào một số mục tiêu của Iran, như radar và các hệ thống tên lửa. Tuy nhiên, đến phút chót, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố dừng chiến dịch đã được triển khai giai đoạn đầu.

Trước diễn biến này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã khẳng định tầm quan trọng của việc tránh bất kỳ hình thức leo thang căng thẳng nào tại vùng Vịnh, bởi thế giới khó lòng có thể chịu được hậu quả từ những đối đầu trong khu vực.

Trong khi đó, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã kêu gọi đàm phán để giảm căng thẳng giữa Mỹ-Iran .

Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề đối ngoại của UAE Anwar Gargash nhấn mạnh "căng thẳng tại vùng Vịnh chỉ có thể được giải quyết một cách thận trọng về mặt chính trị.

Cuộc khủng hoảng hiện nay đòi hỏi sự tập trung tập thể, chủ yếu là để giảm leo thang và tìm ra các giải pháp chính trị thông qua đối thoại và đàm phán."

Trước đó ngày 22/6, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu một phái viên của UAE để chỉ trích việc UAE cho phép chiếc máy bay không người lái của Mỹ, bị Tehran bắn hạ hôm 20/6, cất cánh từ một căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ nước này.

LP (Theo Reuters, AFP) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]