(Baothanhhoa.vn) - Ngày 1/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có chuyến thăm đến Australia nhằm củng cố quan hệ quốc phòng, cũng như tăng cường vị thế của Pháp bên ngoài châu Âu, nhất là trong khu vực nơi có lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Đây là chuyến thăm song phương đầu tiên của Tổng thống Macron đến Australia.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Pháp tăng cường quan hệ quốc phòng với Australia

Ngày 1/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có chuyến thăm đến Australia nhằm củng cố quan hệ quốc phòng, cũng như tăng cường vị thế của Pháp bên ngoài châu Âu, nhất là trong khu vực nơi có lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Đây là chuyến thăm song phương đầu tiên của Tổng thống Macron đến Australia.

Tổng thống Macron thăm Australia với sự tháp tùng của các doanh nghiệp đóng tàu hải quân, trong khuôn khổ một hợp đồng trị giá 38 tỷ USD mà Pháp đã ký năm 2016. Pháp đã vượt qua các đối thủ Nhật Bản và Đức để giành được hợp đồng lớn cung cấp 12 tàu ngầm cho Hải quân Australia. Sau chuyến thăm Australia, Tổng thống Macron sẽ đến đảo New Caledonia, một lãnh thổ hải ngoại của Pháp, nơi sẽ tổ chức bỏ phiếu vào tháng 11/2018 về quyền tự quyết và trở thành quốc gia độc lập.

Theo giới chức Pháp, quan hệ đối tác quân sự Pháp-Australia đã trở nên quan trọng khi những căng thẳng giữa các quốc gia mới nổi xảy ra trên Biển Đông, một khu vực trọng tâm của giao thương toàn cầu.Tổng thống Macron sẽ không đưa ra khuyến nghị bỏ phiếu, nhưng ông sẽ tìm cách để đạt được sự cân bằng, giữa việc kỷ niệm 30 năm ngày "thảm sát hang động Ouvea," trong đó 19 người ly khai bản địa và 2 lính Pháp đã bị giết, và việc nói về tương lai của hòn đảo có nhiều mỏ niken này.


HG (Theo ABC, AFP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]