Sáng 28/8 (theo giờ Việt Nam), trong bài phát biểu khép lại đêm cuối cùng của đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa , Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ niềm tự hào về "những tiến bộ phi thường" mà nước Mỹ đã đạt được trong 4 năm vừa qua đồng thời bày tỏ niềm tin vào tương lai tươi sáng trong 4 năm tiếp theo nếu ông tái đắc cử.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Những điểm nhấn trong đêm cuối đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa

Sáng 28/8 (theo giờ Việt Nam), trong bài phát biểu khép lại đêm cuối cùng của đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa , Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ niềm tự hào về “những tiến bộ phi thường” mà nước Mỹ đã đạt được trong 4 năm vừa qua đồng thời bày tỏ niềm tin vào tương lai tươi sáng trong 4 năm tiếp theo nếu ông tái đắc cử.

Những điểm nhấn trong đêm cuối đại hội toàn quốc đảng Cộng hòaTổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và phu nhân tại đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Trump đã nêu bật những thành tựu mà chính quyền ông đạt được trong nhiều lĩnh vực như việc thúc giục các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng đóng góp cho chi phí quốc phòng, xây dựng đường biên giới nhằm ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp, đạt được thỏa thuận thương mại với các nước như Canada, Mexico...

Liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vấn đề đang được các cử tri Mỹ đặc biệt quan tâm, Tổng thống Trump khẳng định nước Mỹ cũng như toàn thế giới đang phải đối mặt với “một kẻ thù vô hình và mạnh mẽ.”

Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định chính quyền Washington dưới sự lãnh đạo của ông đã có một cách tiếp cận rất khác nhằm giải quyết thách thức này khi tập trung vào khoa học và các số liệu, bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh cao, đồng thời cho phép những người Mỹ có nguy cơ thấp quay trở lại làm việc hay đi học trở lại.

Ông Trump cũng cam kết sẽ có phương pháp điều trị và vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 vào cuối năm nay hoặc có thể sớm hơn.

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump chỉ rõ sự tương phản giữa chương trình nghị sự của ông và đối thủ chính trong cuộc đua sắp tới là ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden.

Ông nhấn mạnh rằng đây là thời điểm mà cử tri Mỹ phải đứng trước sự lựa chọn giữa hai đảng, hai tầm nhìn, hai triết lý, hai chương trình nghị sự khác biệt nhất từ trước tới nay.

Tổng thống Trump cũng cam kết nếu tái đắc cử, chính quyền của ông sẽ áp đặt thuế đối với bất kỳ công ty nào rời Mỹ nhằm bảo toàn cơ hội việc làm cho người lao động nước này và đây cũng là điểm khác biệt so với chương trình nghị sự của ứng cử viên Joe Biden.

Bài phát biểu của Tổng thống Trump được thực hiện từ khu vườn phía Nam Nhà Trắng.

Đêm cuối của đại hội có các bài phát biểu quan trọng của một số lãnh đạo đảng Cộng hòa, trong đó có Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, hay luật sư riêng của Tổng thống Trump - cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani - và Ivanka Trump, con gái đồng thời là cố vấn của đương kim tổng thống.

Những điểm nhấn trong đêm cuối đại hội toàn quốc đảng Cộng hòaLãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell phát biểu trong một cuộc họp báo tại Washington, D.C., Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bài phát biểu của ông Mcconnell nhấn mạnh niềm tự hào dành cho những thành tựu mà Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát đã làm được trong thời gian qua.

Ông Mcconnell cũng nêu bật những khác biệt mà đảng Cộng hòa sẽ mang lại khi trở thành đảng cầm quyền, so với đảng Dân chủ, trong các lĩnh vực như chăm lo đời sống cho người dân, hệ thống thuế quan, thông tin truyền thông...

Trong khi đó, bài phát biểu của cố vấn Ivanka Trump nhấn mạnh mục tiêu tối thượng của Tổng thống Trump khi đến Nhà Trắng là để khôi phục một nước Mỹ vĩ đại.

Còn cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani cho rằng các cử tri nên cân nhắc thực tế làn sóng biểu tình bạo động bùng phát tại nhiều thành phố ủng hộ phe Dân chủ trước khi bỏ phiếu.

Hiện cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã bước vào giai đoạn quan trọng nhất khi chỉ cách ngày bỏ phiếu được ấn định hơn 2 tháng nữa.

Trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận, Tổng thống Trump hiện vẫn bám sát ông Biden về tỷ lệ ủng hộ của cử tri trong một số vấn đề như xử lý đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, sau đại hội của đảng Dân chủ, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Biden vẫn không thay đổi và đây được coi là một thuận lợi để ông Trump có thể rút ngắn được khoảng cách với ông Biden trong cuộc đua sắp tới khi nền kinh tế có dấu hiệu khởi sắc.

Theo tiến trình bầu cử Mỹ , sau đại hội, 2 ứng cử viên của đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ chính thức tham gia 3 cuộc tranh luận trực tiếp trước khi cuộc bầu cử chính thức diễn ra vào ngày 3/11 tới.

Tổng thống Trump và ông Biden sẽ có cuộc tranh luận đầu tiên tại trường Đại học Case Western Reserve, thành phố Cleveland, bang Ohio, vào ngày 29/9.

Hai cuộc tranh luận kế tiếp sẽ được diễn ra vào ngày 15 và 22/10, lần lượt tại Trung tâm Biểu diễn nghệ thuật Adrienne Arsht tại thành phố Miami, bang Florida và trường Đại học Belmont, thành phố Nashville, bang Tennessee.

Phó Tổng thống Mike Pence và ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ Kamala Harris sẽ có cuộc tranh luận vào ngày 7/10 tại thành phố Salt Lake, bang Utah.

Theo Reuters {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]