(Baothanhhoa.vn) - Ngày 9/5, các đại diện đàm phán của Mỹ và nhóm Taliban ở Afghanistan thông báo đã kết thúc vòng hòa đàm lần thứ sáu tại thủ đô Doha của Qatar, trong đó đạt được “một số tiến bộ” liên quan một dự thảo thỏa thuận cho việc rút lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mỹ và nhóm Taliban kết thúc vòng hòa đàm thứ sáu tại Qatar

Ngày 9/5, các đại diện đàm phán của Mỹ và nhóm Taliban ở Afghanistan thông báo đã kết thúc vòng hòa đàm lần thứ sáu tại thủ đô Doha của Qatar, trong đó đạt được “một số tiến bộ” liên quan một dự thảo thỏa thuận cho việc rút lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan.

Mỹ và nhóm Taliban kết thúc vòng hòa đàm thứ sáu tại QatarToàn cảnh vòng đàm phán giữa phái đoàn Mỹ và phái đoàn Taliban tại Doha, Qatar ngày 26/2 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trên mạng xã hội Twitter, Đặc phái viên Mỹ về hòa bình tại Afghanistan Zalmay Khalilzad cho biết vòng đàm phán mới đã bắt đầu thảo luận “những điểm cốt lõi” trong kế hoạch hòa bình.

Ông Khalilzad đánh giá hai bên đã đạt được “tiến bộ chậm nhưng chắc” về một khung làm việc nhằm chấm dứt cuộc chiến đẫm máu tại Afghanistan.

Cho rằng tiến độ đàm phán hiện nay chưa đạt yêu cầu trong khi xung đột tiếp diễn khiến nhiều dân thường Afghanistan thiệt mạng, ông Khalilzad nhấn mạnh các cuộc đàm phán hòa bình cần đạt tiến bộ nhiều và nhanh hơn nữa.

Theo quan chức này, Mỹ vẫn hy vọng Taliban sẽ nhất trí với đề xuất giảm bạo lực ở Afghanistan.

Về phần mình, người phát ngôn chính trị của Taliban Suhail Shaheen cho biết nhìn chung vòng đàm phán này diễn ra “tích cực và mang tính xây dựng.” Các cuộc thảo luận cũng đề cập kế hoạch rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan.

Theo người phát ngôn trên, Mỹ yêu cầu Taliban thực thi một số điều đảm bảo an ninh, một lệnh ngừng bắn và những cam kết khác, trong đó có đối thoại với chính quyền Afghanistan, trước khi Washington đồng ý rút quân theo một thỏa thuận cuối cùng.

Tuy nhiên, Taliban khẳng định sẽ không thực hiện những điều này cho đến khi Mỹ thông báo thời điểm rút quân. Ông Shaheen cho biết đại diện của Mỹ và Taliban sẽ nhóm họp lại tại một vòng đàm phán khác.

Vòng đàm phán giữa Mỹ và Taliban bắt đầu từ ngày 30/4 vừa qua tại Doha. Trong đó, Mỹ hối thúc Taliban đảm bảo sẽ chấm dứt các cuộc tấn công trên khắp Afghanistan.

Ngày 8/5 vừa qua, một vụ đánh bom liều chết xảy ra bên ngoài trụ sở của tổ chức cứu trợ phi chính phủ của Mỹ Counterpart International tại trung tâm thủ đô Kabul của Afghanistan làm ít nhất 5 người thiệt mạng và 24 người bị thương.

Vụ tấn công này được cho là gửi một thông điệp mạnh mẽ đến chính quyền Mỹ trong khi đang đàm phán với Taliban.

LP (Theo Reuters, AP) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]