Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 15/7, Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành các cuộc đối thoại về việc trao trả hài cốt các binh lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mỹ, Triều Tiên tiến hành đàm phán về trao trả hài cốt binh lính

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 15/7, Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành các cuộc đối thoại về việc trao trả hài cốt các binh lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc xác nhận cuộc gặp giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề trao trả hài cốt binh sĩ Mỹ đang diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom. Trước đó, 3 chiếc xe thuộc lực lượng Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc đã tới cầu Tongil gần biên giới 2 miền liên Triều vào 8 giờ 20 phút sáng 15/7 trước khi tiến về phía Panmunjom. Các xe này treo cờ của Liên hợp quốc.

Theo Yonhap và Kyodo, các cuộc trao đổi ngày 15/7 dự kiến sẽ tập trung vào các chi tiết như thời gian và cách thức trao trả hài cốt. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng có thể nêu một số điều kiện hoặc đưa ra thảo luận các vấn đề liên quan đến lệnh ngừng bắn kết thúc tình trạng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên và Mỹ có kế hoạch tiến hành một cuộc hội đàm cấp chuyên viên về việc trao trả hài cốt lính Mỹ. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã hủy cuộc gặp này vào phút chót với lý do chưa chuẩn bị đầy đủ. Triều Tiên sau đó đã đề nghị tiến hành các đối thoại cấp tướng với Ủy ban Đình chiến của Bộ chỉ huy Liên hợp quốc (UNC) trong ngày 15/7 và phía Mỹ đã chấp nhận.

Theo điều 4 của Tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6 vừa qua, Mỹ và Triều Tiên cam kết tìm kiếm và lập tức trao trả hài cốt những người thiệt mạng trong chiến tranh, tù binh sau khi xác minh rõ lai lịch.

Hơn 36.500 binh sĩ Mỹ đã tử trận trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Theo thống kê của quân đội Mỹ, khoảng 7.700 lính Mỹ bị coi là mất tích ở bán đảo Triều Tiên, trong đó 5.300 lính được cho là mất tích ở khu vực phía Bắc khu phi quân sự (DMZ) liên Triều. Vào những năm 1990, Triều Tiên đã trao trả Mỹ 46 bộ hài cốt, nhưng kết quả giám định cho thấy có nhiều bộ hài cốt bị lẫn lộn với nhau.


LP (Theo Yonhap)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]