Theo hãng tin Reuters, ngày 8/3, Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams khẳng định Mỹ sẽ không sử dụng vũ lực để chuyển viện trợ nhân đạo vào Venezuela.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mỹ khẳng định không sử dụng vũ lực để chuyển viện trợ vào Venezuela

Theo hãng tin Reuters, ngày 8/3, Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams khẳng định Mỹ sẽ không sử dụng vũ lực để chuyển viện trợ nhân đạo vào Venezuela.

Mỹ khẳng định không sử dụng vũ lực để chuyển viện trợ vào VenezuelaTàu Midnight Stone từ Puerto Rico chở hàng viện trợ cho Venezuela cập cảng Willemstad, Curaçao, đảo Antilles thuộc Hà Lan ngày 24/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu với phóng viên, ông Abrams nêu rõ: "Chính phủ Mỹ đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ không sử dụng vũ lực để chuyển viện trợ, và Chính phủ Colombia cũng đã tuyên bố tương tự. Như vậy, rõ ràng chúng tôi tán thành quan điểm đó và sẽ không liên quan tới bất kỳ hành động nào trái với quan điểm đó."

Hồi cuối tháng 2 vừa qua, chính phủ Venezuela đã ra lệnh đóng toàn bộ các cửa khẩu biên giới với Colombia và Brazil nhằm "đối phó với những mối đe dọa” đối với chủ quyền quốc gia, trong bối cảnh Mỹ và một số nước ở khu vực Mỹ Latinh cũng như phe đối lập trong nước tìm cách đưa hàng viện trợ vào lãnh thổ Venezuela bất chấp sự từ chối của chính phủ nước này.

Hàng viện trợ nhân đạo do Mỹ cung cấp theo yêu cầu của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido được tập trung tại các trung tâm tiếp nhận ở Colombia, Brazil và đảo Curacao.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định đây là một “màn kịch” nhằm can thiệp vào Venezuela và thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến.

Cùng ngày 8/3, chính phủ Colombia thông báo vẫn công nhận hộ chiếu đã hết hạn của các công dân Venezuela, qua đó cho phép những người dùng hộ chiếu sang Colombia hợp pháp trong thời điểm hiện nay.

Giám đốc Cơ quan di trú Colombia Christian Kruger cho biết Bộ Ngoại giao Colombia quyết định vẫn công nhận các hộ chiếu của Venezuela thêm 2 năm kể từ ngày hết hạn.

Quan chức trên nhấn mạnh quyết định này của phía Colombia nhằm giúp giải quyết làn sóng nhập cư cũng như bảo đảm an toàn cho người dân Venezuela đi qua biên giới mà không bị rơi vào bẫy của các đường dây buôn người.

Theo thống kê của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS), năm 2018 đã có ít nhất 3,4 triệu người Venezuela di cư ra nước ngoài, trong đó có hơn 1 triệu người tới Colombia, do những bất ổn chính trị, kinh tế và xã hội trong nước.

LP (Theo Reuters) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]