Ngày 5/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thêm 1 năm tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với tình hình chính trị tại Venezuela, bao gồm các lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của chính phủ nước Nam Mỹ này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mỹ kéo dài lệnh trừng phạt chống Venezuela thêm 1 năm

Ngày 5/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thêm 1 năm tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với tình hình chính trị tại Venezuela, bao gồm các lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của chính phủ nước Nam Mỹ này.

Mỹ kéo dài lệnh trừng phạt chống Venezuela thêm 1 nămĐông đảo người dân Venezuela tuần hành tại thủ đô Caracas, bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của đất nước, ngày 2/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố gửi tới Quốc hội của Tổng thống Trump được đăng tải trên trang web chính thức của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tình hình tại Venezuela tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ, do đó "cần tiếp tục ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia được thiết lập trong sắc lệnh hành pháp 13692 liên quan đến tình hình ở Venezuela."

Cùng ngày, Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliot Abrams thông báo Washington đang xem xét khả năng về các lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Caracas.

Ông Abrams cho biết thêm, chính sách của Mỹ là gây sức ép ngoại giao, mặc dù mọi sự lựa chọn đã được đưa ra.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời” của nước này.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính .

Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn. Trong khi đó, các nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống hợp hiến Maduro.

Ngày 5/3, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã kêu gọi những người ủng hộ xuống đường vào ngày thứ Bảy (9/3) tới để tham gia cuộc tuần hành "chống chủ nghĩa đế quốc," trùng với thời điểm mà thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido cũng dự kiến tổ chức một cuộc biểu tình mới nhằm gây sức ép buộc nhà lãnh đạo cánh tả này phải rời bỏ quyền lực.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Mỹ Latinh, phát biểu tại lễ kỷ niệm 6 năm ngày mất của cố lãnh đạo Hugo Chavez, Tổng thống Maduro tuyên bố 9/3 sẽ là ngày kỷ niệm "chống chủ nghĩa đế quốc" bởi cách đây 4 năm đúng vào dịp này cựu Tổng thống Mỹ đã ra một sắc lệnh coi Venezuela là một mối đe dọa "bất thường" với an ninh quốc gia của Mỹ và áp đặt những lệnh trừng phạt đầu tiên đối với các quan chức Venezuela.

Nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela nhấn mạnh quốc gia Nam Mỹ hiện đang đối mặt với cuộc tấn công tàn bạo nhất của đế quốc trên các mặt trận chính trị, kinh tế và ngoại giao, đồng thời cáo buộc Mỹ cũng là thủ phạm kích động việc thủ lĩnh đối lập Guaido tự phong là "tổng thống lâm thời," gây bất ổn tình hình trong nước.

Tổng thống Maduro kêu gọi nhân dân đoàn kết bảo vệ hòa bình của tổ quốc, sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia và không để bị rơi vào "cái bẫy" khiêu khích của các thế lực thù địch trong và ngoài nước.

Trước đó, ông Guaido đã trở lại Venezuela sau hơn 1 tuần tới Colombia để tham gia kế hoạch bất thành chuyển hàng "viện trợ nhân đạo" về nước bất chấp lệnh cấm xuất cảnh của Tòa án Công lý Tối cao, cũng như thăm một số nước trong khu vực như Brazil, Argentina, Paraguay, Peru và Ecuador để vận động sự ủng hộ và gây sức ép với chính phủ của Tổng thống Maduro.

Ngay sau khi về nước mà không gặp phải sự ngăn cản của cơ quan chức năng, thủ lĩnh phe đối lập đã tham gia một cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Caracas.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]