Các quan chức của Malaysia và Ấn Độ ngày 1/3 cho hay, hai nước sẽ làm việc để cải thiện mối quan hệ căng thẳng dưới thời cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, tác động xấu đến hoạt động buôn bán dầu cọ giữa các nước.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Malaysia và Ấn Độ hướng tới hàn gắn quan hệ giữa hai nước

Các quan chức của Malaysia và Ấn Độ ngày 1/3 cho hay, hai nước sẽ làm việc để cải thiện mối quan hệ căng thẳng dưới thời cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, tác động xấu đến hoạt động buôn bán dầu cọ giữa các nước.

Malaysia và Ấn Độ hướng tới hàn gắn quan hệ giữa hai nướcCác nhà sản xuất dầu cọ Malaysia chịu nhiều thiệt hại do lệnh cấm mua hàng của Ấn Độ. (Nguồn: thestar.com.my)

Ấn Độ là nhà nhập khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới, nhưng hoạt động nhập khẩu từ Malaysia - nhà xuất khẩu dầu cọ lớn thứ 2 sau Indonesia, đã giảm mạnh trong những tháng qua sau những lời công kích của ông Mahathir nhằm vào các chính sách của Ấn Độ liên quan vấn đề Kashmir và Luật Quốc tịch sửa đổi (CAA).

Tuy nhiên, tân Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã tuyên thệ nhậm chức ngày 1/3 sau khi ông Mahathir từ chức vào tuần trước, kết quả của một cuộc tranh giành quyền lực trong chính phủ liên minh của ông.

Wee Ka Siong, một nghị sỹ dự kiến sẽ nắm giữ một chức vụ bộ trưởng trong nội các mới của Malaysia, nói rằng hàn gắn quan hệ song phương là một ưu tiên hàng đầu vì các nhà sản xuất dầu cọ Malaysia đã phải hứng chịu thiệt hại vì lệnh cấm mua hàng trên thực tế của Ấn Độ. Ông Wee nhấn mạnh: “Vì chúng tôi là một chính phủ mới, hãy để Thủ tướng và chính phủ mới xử lý vấn đề này. Chúng tôi trân trọng tình hữu nghị với Ấn Độ.”

Trong khi đó, một quan chức Ấn Độ am hiểu vấn đề này nói rằng New Delhi cũng rất muốn cải thiện quan hệ song phương, kể cả trong vấn đề xuất nhập khẩu dầu cọ, miễn là Malaysia tránh xa các vấn đề nội bộ của Ấn Độ.

Ngoài ra, New Delhi cũng có thể mời tân Thủ tướng Malaysia đến thăm trong năm nay.

Ấn Độ chiếm gần 1/4 tổng xuất khẩu dầu cọ của Malaysia trong năm ngoái và là bên mua dầu cọ lớn nhất của Malaysia trong 5 năm.

Việc Ấn Độ hạn chế nhập khẩu từ Malaysia đã tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu dầu ăn toàn cầu, với việc Indonesia chuyển sang cung cấp cho Ấn Độ, Malaysia vội vàng tiếp cận những thị trường do Indonesia bỏ lại và Ấn Độ thay thế dầu cọ bằng các loại dầu khác./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]