Các lực lượng Chính phủ Syria đã giải phóng hai thị trấn chủ chốt thuộc tỉnh Hama, Tây Bắc nước này ngày 7/8 sau các cuộc giao tranh dữ dội với quân nổi dậy. Ít nhất 23 tay súng bị tiêu diệt trong khi 17 thành viên của lực lượng chính phủ thiệt mạng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Lực lượng chính phủ Syria giải phóng 2 thị trấn chiến lược tại Hama

Các lực lượng Chính phủ Syria đã giải phóng hai thị trấn chủ chốt thuộc tỉnh Hama, Tây Bắc nước này ngày 7/8 sau các cuộc giao tranh dữ dội với quân nổi dậy. Ít nhất 23 tay súng bị tiêu diệt trong khi 17 thành viên của lực lượng chính phủ thiệt mạng.

Lực lượng chính phủ Syria giải phóng 2 thị trấn chiến lược tại Hama

Binh sỹ Syria gác tại tỉnh Hama ngày 2/8/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết giao tranh ác liệt xảy ra từ tối 6/8 tại các khu vực phía Bắc Hama. Một ngày sau đó, các lực lượng trung thành với Chính phủ Syria và quân đồng minh Nga tiến hành không kích vào các vị trí của phiến quân và giành lại các thị trấn Al-Zakat và Al-Arbaeen.

Thắng lợi trên có ý nghĩa quan trọng đối với các lực lượng chính phủ khi quân đội giành lại được Al-Zakat lần đầu tiên trong bảy năm.

Thị trấn Al-Zakat có vai trò quan trọng do đây là một trong những thành trì chủ chốt của lực lượng Mặt trận Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda , và được xem là "bàn đạp" cho nhóm tấn công quân đội Syria. Địa điểm này cũng là nơi quân nổi dậy nã pháo cối vào những vùng an toàn tại tỉnh Hama.

Việc giải phóng Al-Zakat là chiến thắng quan trọng giúp các lực lượng chính phủ tiến gần đến các thị trấn Kafr Zita và Al-Latamneh, hai thành trì lớn nhất của quân nổi dậy tại Hama. Nếu quân đội giành lại hai thị trấn này từ tay phiến quân, tỉnh Hama sẽ được giải phóng hoàn toàn.

Ngày 5/8 vừa qua, quân đội Syria tuyên bố nối lại chiến dịch quân sự tại các tỉnh Idlib và Hama, với lý do quân nổi dậy vi phạm lệnh ngừng bắn.

Trước đó, Chính phủ Syria đã chấp thuận một lệnh ngừng bắn ở tỉnh Tây Bắc Idlib với điều kiện thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về thiết lập các vùng giảm căng thẳng tại Syria được thực hiện.

Hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn một nguồn tin quân sự công bố Chính phủ Syria "chấp thuận một lệnh ngừng bắn tại vùng giảm căng thẳng ở Idlib bắt đầu từ đêm 1/8" với điều kiện các nhóm thánh chiến Hồi giáo và phiến quân phải rút lực lượng và vũ khí khỏi một vùng đệm theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 9/2018 tại Sochi, Nga.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9/2018, các vùng nông thôn của tỉnh Idlib và vùng nông thôn kế cận thuộc tỉnh Hama cũng như vùng nông thôn phía Tây của Aleppo đều nằm trong các vùng giảm căng thẳng. Đặc biệt, Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phiến quân tại Syria.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không thực hiện được do Hayat Tahrir al-Sham (HTS), nhóm bảo trợ của Mặt trận Nusra, mở rộng tấn công tại Idlib và các vị trí quân sự của quân đội Syria.

Ước tính, tình trạng bạo lực tại khu vực Tây Bắc Syria khiến ít nhất 180.000 người mất nhà ở, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới.

Theo TTXVN {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]