(Baothanhhoa.vn) - Phát biểu họp báo ngày 25/1, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo nhấn mạnh Nhật Bản phải đưa ra tài liệu để chứng minh cho lập luận của mình liên quan tới vụ máy bay tuần tra của nước này bay thấp đe dọa tàu chiến của Hàn Quốc ngày 23/1 vừa qua.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hàn Quốc yêu cầu Nhật đưa chứng cứ trong vụ máy bay đe dọa tàu chiến

Phát biểu họp báo ngày 25/1, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo nhấn mạnh Nhật Bản phải đưa ra tài liệu để chứng minh cho lập luận của mình liên quan tới vụ máy bay tuần tra của nước này bay thấp đe dọa tàu chiến của Hàn Quốc ngày 23/1 vừa qua.

Hàn Quốc yêu cầu Nhật đưa chứng cứ trong vụ máy bay đe dọa tàu chiếnTàu khu trục Gwanggaeto the Great của Hàn Quốc thực hiện nhiệm vụ cứu hộ một tàu Triều Tiên trôi giạt trên Biển Nhật Bản, ngày 20/12/2018. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Nếu Nhật Bản cho rằng tài liệu chứng cứ mà Hàn Quốc công bố là chưa đầy đủ, thì giải thích lý do và cung cấp tài liệu đối chứng.

Ngày 24/1, bộ trên đã công bố bức ảnh trong đó hiển thị khoảng cách (khoảng 540m) và độ cao (khoảng 60m) mà radar phòng không của tàu Dae Jo Yeong ghi lại được vào thời điểm máy bay tuần tra của Nhật Bản tiếp cận tàu này một ngày trước đó.

Một quan chức quân đội Hàn Quốc khẳng định “máy móc không nói dối”, các thông số về độ cao, khoảng cách được hiển thị trên dữ liệu radar là căn cứ khách quan và khoa học.

Về việc Nhật Bản lập luận rằng máy bay tuần tra của nước này đã cảm thấy bị tàu chiến Hàn Quốc đe dọa, ông Choi nhấn mạnh chính máy bay tuần tra của Tokyo đã tiếp cận tàu chiến của Seoul trước.

Ông Choi cho biết giới chuyên gia nước ngoài phỏng đoán Nhật Bản có thể sẽ tiếp diễn hành vi bay thấp uy hiếp tàu chiến của Hàn Quốc, nhằm lấy thêm dữ liệu của radar theo dõi.

Các chuyên gia quốc tế đánh giá tích cực về sự đối phó kiềm chế của Hàn Quốc.

Ông Choi khẳng định Hàn Quốc vẫn giữ nguyên lập trường rằng hai nước Hàn-Nhật cần phải thảo luận cấp chuyên viên để giải quyết vấn đề lần này.

Trước đó vào khoảng 2 giờ chiều 23/1, máy bay tuần tra P-3 của Nhật Bản đã tiếp cận tàu Dae Jo Yeong của hải quân Hàn Quốc ở vị trí cách đảo Ieo 131km về phía Tây Nam.

Khi đó, tàu Hàn Quốc đang làm nhiệm vụ tuần tra cơ động thông thường.

Đây là lần thứ 3 trong năm nay, máy bay tuần tra của Nhật Bản có hành vi bay thấp đe dọa tàu chiến của Hàn Quốc.

LP (Theo Kyodo) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]