Trong bối cảnh kế hoạch viện trợ gạo cho Triều Tiên thông qua Chương trình Lương thực thế giới (WFP) trong tháng 9 đã phá sản, Chính phủ Hàn Quốc khẳng định Bản ghi nhớ (MOU) ký với WFP vẫn còn hiệu lực.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hàn Quốc tiếp tục thảo luận với WFP về viện trợ gạo cho Bình Nhưỡng

Trong bối cảnh kế hoạch viện trợ gạo cho Triều Tiên thông qua Chương trình Lương thực thế giới (WFP) trong tháng 9 đã phá sản, Chính phủ Hàn Quốc khẳng định Bản ghi nhớ (MOU) ký với WFP vẫn còn hiệu lực.

Hàn Quốc tiếp tục thảo luận với WFP về viện trợ gạo cho Bình NhưỡngCông nhân bốc dỡ hàng viện trợ của Chương trình Lương thực thế giới tại cảng Nampo, Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 1/10, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, vẫn chưa nhận được thông báo về lập trường chính thức từ WFP, nên chính phủ có kế hoạch tiếp tục thảo luận với WFP về phương án xử lý.

Theo bản ghi nhớ này, thời hạn để vận chuyển gạo sang Bình Nhưỡng là từ tháng 7-9/2019. Dù đã hết tháng 9, nhưng biên bản ghi nhớ vẫn chưa kết thúc bởi theo thỏa thuận, nếu không bên nào đưa ra lý do đặc biệt thể hiện muốn chấm dứt, thì văn kiện vẫn tiếp tục có hiệu lực.

Ngoài ra, trường hợp vẫn không đạt được mục tiêu viện trợ gạo cho Triều Tiên và bản ghi nhớ hết hiệu lực, Chính phủ Hàn Quốc có thể chỉ định đối tượng khác để viện trợ, hoặc sẽ thu hồi.

Mặt khác, Đài châu Á tự do (RFA) của Mỹ đưa tin WFP ngày 30/9 (giờ địa phương) khẳng định, chưa thể cung cấp thông tin gì liên quan đến vấn đề viện trợ gạo của Hàn Quốc cho Triều Tiên.

Hồi tháng 6, Seoul đã quyết định viện trợ 50.000 tấn gạo để giúp Bình Nhưỡng khắc phục tình trạng thiếu lượng thực thông qua WFP. Theo đó, cơ quan lương thực quốc tế đã tiến hành thảo luận cấp chuyên viên với phía Triều Tiên về việc vận chuyển và phân phát gạo.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đã chuyển cho WFP số tiền gần 11,75 triệu USD về chi phí quản lý dự án, như phí vận chuyển từ cảng ở Hàn Quốc tới cảng ở Triều Tiên, chi phí giám sát và phân phát gạo tại nước này.

Theo Yonhap {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]