Ngày 22/11 dẫn nguồn Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cho biết cuộc họp Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) đã diễn ra cùng ngày dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng An ninh quốc gia Chung Eui-yong. Cuộc họp nhằm đánh giá tình hình thực hiện Tuyên bố chung Panmunjom và Tuyên bố chung Bình Nhưỡng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hàn Quốc thảo luận mở đường bay quốc tế qua Bán đảo Triều Tiên

Ngày 22/11 dẫn nguồn Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cho biết cuộc họp Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) đã diễn ra cùng ngày dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng An ninh quốc gia Chung Eui-yong. Cuộc họp nhằm đánh giá tình hình thực hiện Tuyên bố chung Panmunjom và Tuyên bố chung Bình Nhưỡng.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết cuộc họp này đã thảo luận về kết quả cuộc họp cấp chuyên viên giữa hai miền Triều Tiên về hợp tác hàng không được tổ chức hôm 16/11 vừa qua. Nhà Xanh cho biết thêm các thành viên của ủy ban trên cho rằng việc thiết lập đường bay quốc tế qua hai miền Triều Tiên đem lại tiện lợi cho hành khách và tất cả các hãng hàng không, bao gồm các hãng hàng không của Hàn Quốc. Dự kiến, trong ngày 23/11, các quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ hội đàm để bàn về việc hiện đại hóa các đường dây điện thoại trực tiếp và các đường dây liên lạc khác ngầm dưới đất qua làng đình chiến Panmunjom. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cuộc họp diễn ra tại văn phòng liên lạc chung ở thị trấn vùng biên giới Kaesong của Triều Tiên sẽ tập trung bàn việc thay thế các cáp điện thoại bằng đồng hiện nay bằng cáp quang. Chung Chang-rim, quan chức cao cấp của Bộ Truyền thông Hàn Quốc, sẽ dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc gồm 5 người. Trong khi đó, đoàn Triều Tiên sẽ do ông Ri Yong-min, quan chức cấp cao phụ trách các công việc truyền thông của nước này làm trưởng đoàn. Trong khi đó, Triều Tiên đã buộc tội Mỹ có "hành động phi nhân đạo" khi áp đặt trừng phạt ngay cả với các vật dụng trong trường học và đồ chơi trẻ em ở nước này. Đây là động thái mới nhất trong loạt chỉ trích được xem như một nhằm kêu gọi nới lỏng các lệnh trừng phạt Triều Tiên trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ. Theo hãng tin Yonhap, Uriminjokkiri, trang mạng tuyên truyền đối ngoại của Triều Tiên, cho biết Mỹ đã phong tỏa hoàn toàn các quan hệ kinh tế và thương mại của Triều Tiên với thế giới bằng các lệnh trừng phạt "thiếu thận trọng," thậm chí đưa đồ chơi và các vật phẩm dùng trong trường học vào danh sách các mặt hàng bị cấm vận. Bài báo đăng trên trang web này viết về các nỗ lực của Triều Tiên nhằm đảm bảo các quyền của trẻ em nhân kỷ niệm 29 năm ngày ra đời Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em và nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đang ảnh hưởng tới trẻ em Triều Tiên. Quan hệ Mỹ-Triều có những dấu hiệu tích cực kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trung tuần tháng Sáu vừa qua. Hai nhà lãnh đạo đã ra một tuyên bố chung, theo đó Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn đổi lấy đảm bảo an ninh từ Washington. Tuy nhiên, hiện các cuộc đàm phán Mỹ-Triều đang rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến quy mô phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và việc chính thức tuyên bố kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên./.


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]