Đất nước Colombia sẽ bước vào một trong những sự kiện quan trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua vào ngày 27/5: Cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên với một nền hòa bình tương đối toàn diện sau khi nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã được giải giáp, ký kết một Thỏa thuận Hòa bình với chính phủ và trở thành một chính đảng được xã hội công nhận.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đất nước Colombia trước thềm cuộc bầu cử lịch sử ngày 27/5

Đất nước Colombia sẽ bước vào một trong những sự kiện quan trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua vào ngày 27/5: Cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên với một nền hòa bình tương đối toàn diện sau khi nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã được giải giáp, ký kết một Thỏa thuận Hòa bình với chính phủ và trở thành một chính đảng được xã hội công nhận.

Colombia khởi động kế hoạch an ninh cho cuộc bầu cử Tổng thống.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, hơn 36 triệu cử tri Colombia đủ tư cách bỏ phiếu đã được kêu gọi tham gia vào cuộc bầu chọn người kế nhiệm Tổng thống Juan Manuel Santos trong nhiệm kỳ 2018-2022.

Theo luật bầu cử Colombia, nếu ứng cử viên nào giành thắng lợi với tỷ lệ phiếu bầu trên 50% thì sẽ đắc cử ngay sau vòng một này, còn nếu chiến thắng với tỷ lệ dưới 50% thì sẽ phải cùng với ứng cử viên về thứ hai bước vào cuộc bầu cử vòng hai sẽ diễn ra sau đây 3 tuần.

Các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cho thấy ứng cử viên đang chiếm nhiều lợi thế với gần 40% tỷ lệ ủng hộ là nhân vật cực hữu 41 tuổi Ivan Duque, đại diện cho đảng Trung tâm Dân chủ của cựu Tổng thống Alvaro Uribe, một người có quan điểm cứng rắn và lập trường không khoan nhượng với các nhóm vũ trang.

Xuyên suốt quá trình vận động tranh cử, ông Duque tuyên bố nếu thắng cử sẽ thực hiện các bước điều chỉnh thỏa thuận hòa bình để ngăn chặn các cựu lãnh đạo FARC có thể giữ các chức vụ quan trọng trong Quốc hội trước khi họ trả lời trước pháp luật về những trách nhiệm đã gây ra trong quá khứ.

Một điểm đáng chú ý nữa là nếu ông Duque thắng cử thì sẽ có được nhiều thuận lợi trong công tác điều hành bởi đảng Trung tâm Dân chủ đang chiếm đa số ở Thượng viện và là lực lượng đứng thứ hai ở Hạ viện Colombia.

Trong khi đó, người đứng ngay sau ông Duque trong các cuộc thăm dò dư luận là nhà kinh tế học Gustavo Petro, một đại diện của liên minh cánh tả với cam kết sẽ tiếp tục bảo vệ thỏa thuận hòa bình, giảm sự phụ thuộc kinh tế vào dầu mỏ và khoáng sản, cũng như từng bước lấp đầy khoảng cách giàu nghèo trong xã hội, vốn là đặc trưng của Colombia trong nhiều thập kỷ qua.

Trong lịch sử Colombia, lực lượng cánh tả chưa bao giờ tiến gần được chiến thắng trong một cuộc bầu cử tổng thống hay tạo được ảnh hưởng ở Quốc hội trước lực lượng cánh hữu truyền thống vẫn tập trung vào các vấn đề an ninh và kinh tế thị trường.

Tuy nhiên, với việc FARC ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ năm 2016, những ưu tiên của rất nhiều cử tri Colombia đã thay đổi và mở ra con đường cho lực lượng cảnh tả tại các cuộc bầu cử. Tình trạng đói nghèo, bất bình đẳng, giáo dục, y tế và tham nhũng bắt đầu thay thế vấn đề an ninh như là các mối quan tâm cấp thiết hơn của hàng triệu công dân Colombia.

Các ứng cử viên còn lại được đánh giá có ít cơ hội hơn là cựu Phó Tổng thống thuộc phái trung hữu Germán Vargas, cựu trưởng đoàn đàm phán hòa bình của chính phủ Colombia Humberto de la Calle và ứng cử viên độc lập Sergio Fajardo.

Tất cả các ứng cử viên này đều mong muốn trở thành một sự lựa chọn mới tạo sự gắn kết cho xã hội Colombia trong thời kỳ mới.

Trong bối cảnh các cử tri Colombia đang bị chia rẽ, nhiều khả năng cuộc bầu cử tổng thống tại quốc gia Nam Mỹ này sẽ phải bước vào vòng hai để xác định người chiến thắng.

Dù là phe cực hữu hay cánh tả chiến thắng lần này thì vấn đề quan trọng hàng đầu của Colombia trong những năm tới vẫn là việc giữ vững được thỏa thuận hòa bình đã ký kết với FARC, cũng như tìm kiếm một thỏa thuận tương tự với nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) để từ đó tạo được sự ổn định về chính trị, tập trung phát triển kinh tế để đưa Colombia bước vào một thời kỳ mới mạnh mẽ hơn.


LP (Theo AP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]