Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã bác bỏ những chỉ trích nói rằng việc đạt được thỏa thuận ngân sách mới của Liên minh châu Âu (EU) phải đánh đổi bằng những vấn đề bảo vệ pháp quyền và biến đổi khí hậu.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chủ tịch EC bảo vệ kết quả của Hội nghị thượng đỉnh EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã bác bỏ những chỉ trích nói rằng việc đạt được thỏa thuận ngân sách mới của Liên minh châu Âu (EU) phải đánh đổi bằng những vấn đề bảo vệ pháp quyền và biến đổi khí hậu.

Chủ tịch EC bảo vệ kết quả của Hội nghị thượng đỉnh EUToàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh EU về quỹ phục hồi kinh tế hậu COVID-19 tại Brussels, Bỉ ngày 18/7/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn hãng tin Đức DPA ngày 21/7, Chủ tịch EC von der Leyen nhấn mạnh: “Chúng tôi đã đạt được một cam kết cụ thể về pháp quyền và nguyên tắc mà lợi ích tài chính của EU phải được đảm bảo một cách hiệu quả.”

Trước đó, nhiều thành viên Nghị viện châu Âu đã chỉ trích mạnh mẽ rằng vấn đề pháp quyền đã không được trung lập đáng kể do sức ép của các nước như Hungary và Ba Lan.

Chính phủ hai nước này tuyên bố cần phải loại bỏ việc gắn các khoản hỗ trợ của EU với việc tuân thủ các giá trị của liên minh. Tuy nhiên, Chủ tịch EC đã bác bỏ điều này, nói rằng Hội đồng châu Âu đã “bật đèn xanh” cho việc đảm bảo ngân sách châu Âu xét tới vấn đề pháp quyền.

Bên cạnh đó, bà Von der Leyen cũng bác bỏ chỉ trích của nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg nói rằng ngân sách của EU đã phớt lờ vấn đề ấm lên toàn cầu. Bà Von der Leyen cho rằng các mục tiêu bảo vệ khí hậu và số tiền phải chi cho bảo vệ khí hậu đã tăng từ 25 lên 30%.

Bà nhấn mạnh Thỏa thuận Xanh châu Âu là một trong những ưu tiên chính cho các kế hoạch tái thiết ở các nước thành viên. Quỹ Chuyển đổi công bằng (JTF) thậm chí đã được tăng gấp đôi so với kế hoạch ban đầu và đó là sự tập trung rõ ràng cho vấn đề khí hậu.

Chủ tịch EC cũng cho rằng 100 giờ đàm phán của các nhà lãnh đạo EU thật hữu ích, bởi đây là lần đầu tiên EC phải vay hàng tỷ euro trên thị trường tài chính để đầu tư cho việc hiện đại hóa, do vậy nhiều lợi ích khác nhau đã được đặt lên bàn cân.

Theo THX {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]