Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành trên toàn cầu, các sự kiện lớn dự kiến diễn ra theo những hình thức khác nhằm thích nghi với “trạng thái bình thường mới."

Tin liên quan

Đọc nhiều

Các buổi lễ trao giải thưởng Nobel diễn ra theo hình thức mới

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành trên toàn cầu, các sự kiện lớn dự kiến diễn ra theo những hình thức khác nhằm thích nghi với “trạng thái bình thường mới."

Các buổi lễ trao giải thưởng Nobel diễn ra theo hình thức mớiHai nhà hóa học Emmanuelle Charpentier (trái) và Jennifer Anne Doudna (phải). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong lúc nhà chức trách hạn chế hoạt động di chuyển để ngăn dịch COVID-19, trong tuần này, những người đoạt giải Nobel năm nay sẽ nhận giải thưởng tại quê nhà sau khi các nhà tổ chức hủy các buổi lễ trao giải thưởng truyền thống diễn ra tại Stockholm (Thụy Điển) và Oslo (Na Uy).

Các giải Nobel 2020 trong sáu lĩnh vực gồm Hóa học, Vật lý, Y học, Văn học và Hòa bình đã được công bố vào tháng 10 vừa qua. Các buổi lễ trao giải Nobel truyền thống thường được tổ chức tại Stockholm và Oslo vào ngày 10/12 hằng năm để tưởng nhớ ngày mất của người sáng lập giải thưởng, triệu phú Thụy Điển và là người phát minh ra thuốc nổ Alfred Nobel.

Tuy nhiên, năm nay là lần đầu tiên kể từ năm 1956, bữa tiệc truyền thống tháng 12 của Quỹ Nobel buộc phải hủy bỏ. Do đại dịch COVID-19 , những người đoạt giải Nobel năm nay sẽ không đến Stockholm hay Oslo để nhận chứng chỉ và huy chương.

Năm nay, người đầu tiên nhận giải thưởng Nobel sẽ là nhà hóa học nữ Emmanuelle Charpentier (Pháp) tại buổi lễ diễn ra ở thủ đô Berlin (Đức) vào tối 7/12.

Người đồng nhận giải Nobel Hóa học là nhà hóa học Jennifer Anne Doudna (Mỹ) sẽ nhận giải thưởng danh giá này tại thành phố Berkeley, bang California (Mỹ), vào ngày 8/12.

Bang miền Tây này của nước Mỹ cũng sẽ là nơi chứng kiến lễ trao giải thưởng Nobel Kinh tế cho hai nhà khoa học người Mỹ gồm Paul Milgrom và Robert Wilson tại thành phố Palo Alto ngày 8/12.

Nhà khoa học người Mỹ Andrea Ghez sẽ được trao giải Nobel Vật lý tại thành phố Los Angesles, cũng thuộc bang California, vào ngày 9/12.

Hai người khác cùng chia sẻ giải Nobel Vật lý năm này là Roger Penrose và Reinhard Genzel sẽ lần lượt nhận giải tại London (Anh) và Munich (Đức) ngày 8/12.

Các chủ nhân của giải Nobel Y học năm 2020 là hai nhà khoa học Harvey Alter và Charles Rice sẽ lần lượt nhận giải tại cơ quan ngoại giao của Thụy Điển ở Washington và New York.

Tương tự, nhà khoa học người Anh Louise Gluck, người đồng giải thưởng Nobel Y học và hiện sinh sống tại Canada, cũng sẽ nhận giải tại nơi đang sinh sống.

Trong khi đó, nữ thi sỹ người Mỹ Louise Gluck sẽ nhận giải Nobel Văn học tại quê nhà New York, Mỹ. Thay vì buổi lễ trao giải truyền thống được tổ chức trọng thể tại Stockholm, một buổi lễ được phát sóng trực tiếp mà không có khán giả sẽ được tổ chức tại tòa thị chính Stockholm ngày 10/12.

Giải thưởng Nobel Hòa bình , thường được trao tại thủ đô Oslo, nhưng năm nay sẽ được trao tại Rome (Italy) cho Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới David Beasley và lễ trao giải thưởng uy tín này sẽ được phát sóng trực tiếp.

Cùng ngày 7/12, các nhà tổ chức Triển lãm Hàng không Paris thông báo đã quyết định hủy sự kiện quan trọng này vào năm 2021 do đại dịch COVID-19. Các nhà tổ chức cũng cho biết sẽ sớm công bố thời điểm tổ chức triển lãm vào năm 2023.

Sự kiện được tổ chức 2 lần/năm trên thường được tổ chức vào tháng Sáu hằng năm nhằm giới thiệu các trang thiết bị cũng như máy bay quân sự và dân sự. Đây là một sự kiện quan trọng đối với ngành hàng không thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]