Ngày 11/4, Truyền hình nhà nước Sudan đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Ahmed Awad Ibn Auf được bổ nhiệm làm người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp sau khi Tổng thống Omar Al-Bashir bị quân đội bắt giữ cùng ngày.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bộ trưởng Quốc phòng đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp ở Sudan

Ngày 11/4, Truyền hình nhà nước Sudan đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Ahmed Awad Ibn Auf được bổ nhiệm làm người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp sau khi Tổng thống Omar Al-Bashir bị quân đội bắt giữ cùng ngày.

Bộ trưởng Quốc phòng đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp ở SudanBộ trưởng Quốc phòng Sudan Ahmed Awad Ibn Auf. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tham mưu trưởng quân đội, Tướng Kamal Abdelmarouf, được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch hội đồng này. Truyền hình nhà nước Sudan đã phát hình ảnh hai nhân vật này tuyên thệ nhậm chức.

Trước đó, quân đội Sudan thông báo áp đặt tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng sau khi bắt giữ Tổng thống al-Bashir. Bộ trưởng Quốc phòng Ahmed Awad Ibn Auf tuyên bố một hội đồng quân sự sẽ điều hành đất trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 2 năm trước khi tổ chức cuộc tổng tuyển cử.

Trước những diễn biến phức tạp hiện nay, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Sudan chuyển giao chính quyền một cách dân chủ, đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký kêu gọi các bên liên quan “hãy bình tĩnh và hết sức kiềm chế."

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ họp vào ngày 12/4 để thảo luận tình hình ở Sudan - đất nước đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình ở châu Phi.

Trong khi đó, Liên minh châu Phi (AU) đã chỉ trích động thái của quân đội Sudan, gọi đây là cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir, đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và bình tĩnh.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki khẳng định việc quân đội tiếp quản chính quyền không phải là cách phản ứng phù hợp với những thách thức mà Sudan đang đối mặt cũng như với nguyện vọng của người dân.

Hội đồng Hòa bình và An ninh AU sẽ nhanh chóng họp để xem xét tình hình và đưa ra các quyết định phù hợp.

Ông Faki kêu gọi tất cả các bên liên quan bình tĩnh, kiềm chế tối đa và tôn trọng quyền lợi hợp pháp của người dân, công dân nước ngoài và tài sản tư nhân, vì lợi ích của đất nước và nhân dân.

Người đứng đầu Ủy ban AU cũng đề nghị sớm tổ chức một cuộc đối thoại toàn diện để tạo điều kiện đáp ứng nguyện vọng của người dân Sudan về dân chủ và khôi phục trật tự Hiến pháp.

Ông Bashir trở thành Tổng thống Sudan sau cuộc đảo chính năm 1989 và là một trong những tổng thống nắm quyền lâu nhất ở Châu Phi.

Tình hình Sudan trở nên căng thẳng sau khi các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, đồng thời bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn.

Tổng thống Bashir từng tuyên bố không từ chức và khẳng định cách duy nhất để thay đổi chính phủ là thông qua bầu cử. Sau khi bắt giữ Tổng thống Omar Al-Bashir , quân đội Sudan đã bắt đầu lệnh giới nghiêm vào ban đêm trên toàn quốc trong vòng 1 tháng, bắt đầu từ 22 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau (giờ địa phương). Nhóm biểu tình chính ở Sudan đã phản đối các thông báo của quân đội, đồng thời kêu gọi tiếp tục các cuộc biểu tình.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]