Một báo cáo của nhóm các chuyên gia thuộc Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Liên hợp quốc cho biết Triều Tiên vẫn đang tiếp tục phát triển và thử nghiệm các loại tên lửa đạn đạo tại các nhà máy hay sân bay dân sự.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Báo Nhật: Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển và thử nghiệm tên lửa

Một báo cáo của nhóm các chuyên gia thuộc Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Liên hợp quốc cho biết Triều Tiên vẫn đang tiếp tục phát triển và thử nghiệm các loại tên lửa đạn đạo tại các nhà máy hay sân bay dân sự.

Báo Nhật: Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển và thử nghiệm tên lửaHình ảnh do vệ tinh của công ty Digital Globe chụp vào ngày 22/2/2019 cho thấy hoạt động tại phóng Sanumdong của Triều Tiên. (Nguồn: WFSB/TTXVN)

Các chuyên gia trên kết luận Triều Tiên vẫn đang tiếp tục chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo .

Các động thái liên quan đến chương trình tên lửa, hạt nhân tại Triều Tiên liên tục được phát giác trong thời gian gần đây đã khiến cho triển vọng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều ngày càng mờ mịt.

Theo báo Nihong Keizai (Nhật Bản), loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong 15 có tầm bắn tới lãnh thổ Mỹ đã được lắp ráp tại một nhà máy sản xuất xe tải ở ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng .

Vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong 12 vào năm 2017 cũng được tiến hành ở sân bay quốc tế Bình Nhưỡng.

Báo cáo của nhóm chuyên gia Liên hợp quốc cho biết Triều Tiên đã phân tán việc lắp ráp, lưu giữ cũng như thử nghiệm tại một số cơ sở dân sự để tránh bị tên lửa từ bên ngoài tấn công phá hủy các căn cứ tên lửa.

Nhóm chuyên gia cũng cho biết họ đã nắm được thông tin về việc Triều Tiên hồi tháng 11/2018 vẫn đang chế tạo tên lửa đạn đạo ở một địa điểm gần với biên giới giáp Trung Quốc.

Ngay cả căn cứ hạt nhân Yongbyon, nơi mà Triều Tiên cam kết sẽ dỡ bỏ để đổi lấy việc Mỹ nới lỏng trừng phạt, cũng đang hoạt động.

Phân tích từ hình ảnh vệ tinh đã phát hiện được các vụ thử nghiệm phóng xạ hóa học hay hoạt động của các lò hơi.

Thông tin từ một số nước thành viên Liên hợp quốc cũng cho biết họ đã xác định được có sự biến đổi về nhiệt độ bên trong các tòa nhà tại cơ sở Yongbyon hồi tháng 11/2018.

Qua giám sát hoạt động tại các lò làm giàu urani hay các cơ sở thăm dò cũng phát hiện ra dấu tích của các vụ thăm dò địa chất.

Những hình ảnh vệ tinh từ tháng 2-11/2018 cũng cho thấy một số tòa nhà được lắp đặt gần các thiết bị thoát nước của các lò phản ứng hạt nhân.

Ngoài ra, một cơ sở cũng được xây dựng mới gần phía Tây của lò phản ứng nước nhẹ.

Bình Nhưỡng từ chối công bố toàn bộ các cơ sở hạt nhân, tên lửa của mình.

Do vậy, nếu không có báo cáo độc lập cho thấy Triều Tiên sử dụng cả các cơ sở dân sự để phát triển tên lửa, hạt nhân thì việc nắm bắt chương trình hạt nhân, tên lửa tại Triều Tiên là không dễ dàng.

Ngày 7/3, trang thông tin chuyên phân tích tình hình Triều Tiên North 38 và Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế của Mỹ (CSIS) cũng đưa ra các báo cáo phân tích độc lập về tình hình Triều Tiên, theo đó việc nối lại hoạt động tại bãi thử tên lửa Tongchang-ri đang được xúc tiến nhanh chóng và bãi thử này đã sẵn sàng trở lại hoạt động. Trước các chỉ trích, đến thời điểm này, Triều Tiên vẫn im lặng.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]