Cảnh sát Afghanistan ngày 6/11 thông báo ít nhất 1 nhân viên an ninh đã thiệt mạng và 12 người khác, đã bị thương trong một vụ nổ bom ngày 5/11 ở quận Alasay, tỉnh Kapisa, miền Đông nước này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bạo lực tiếp diễn tại Afghanistan bất chấp nỗ lực nối lại hòa đàm

Cảnh sát Afghanistan ngày 6/11 thông báo ít nhất 1 nhân viên an ninh đã thiệt mạng và 12 người khác, đã bị thương trong một vụ nổ bom ngày 5/11 ở quận Alasay, tỉnh Kapisa, miền Đông nước này.

Bạo lực tiếp diễn tại Afghanistan bất chấp nỗ lực nối lại hòa đàmHiện trường một vụ đánh bom ở Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo người phát ngôn cảnh sát tỉnh Kapisa, các đối tượng nổi dậy có vũ trang đã cho phát nổ mìn được cài bên đường khi một chiếc xe bán tải của quân đội đi qua quận Alasay.

Trong số người bị thương có 10 người là dân thường. Phiến quân Taliban đã nhận thực hiện vụ đánh bom trên và cho rằng 3 nhân viên an ninh thiệt mạng trong vụ việc này.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Balkh thông báo cảnh sát trưởng quận Chahar Bolak, Thiếu tá Qalaumuddin, đã thiệt mạng trong một tấn công do Taliban tiến hành nhằm vào các địa điểm trung tâm của quận này.

Người phát ngôn chính quyền tỉnh Balkh cho hay các cuộc giao tranh giữa cảnh sát và phiến quân Taliban đã nổ ra vào sáng sớm ngày 5/11 sau khi các tay súng cực đoan tấn công các địa điểm trung tâm quận từ nhiều hướng.

Ít nhất 3 cảnh sát đã bị thương trong các vụ giao tranh. Một số phiến quân đã bị tiêu diệt và nhiều tay súng khác bị thương, song không xác định được con số thương vong cụ thể.

Phiến quân Taliban , vốn kiểm soát nhiều phần tại tỉnh Balkh, thường lợi dụng địa hình đồi núi để ẩn náu và thường thực hiện các vụ tấn công chớp nhoáng nhằm vào các lực lượng an ninh chính phủ.

Các vụ bạo lực trên diễn ra trong bối cảnh các bên đang nỗ lực tổ chức một vòng đàm phán mới trong khuôn khổ tiến trình “đối thoại nội bộ Afghanistan” giữa Chính phủ Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani với phong trào Hồi giáo Taliban tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Vòng đàm phán này vốn dự kiến diễn ra vào tháng 10/2019 nhưng đã bị hoãn lại và hiện vẫn chưa ấn định được thời điểm mới.

“Đối thoại nội bộ Afghanistan” là một tiến trình hòa bình độc lập với cuộc đàm phán do Mỹ tiến hành với Taliban nhưng đã bị đổ vỡ vào tháng 9 vừa qua. Cuộc gặp gần đây nhất trong khuôn khổ đối thoại này đã được tổ chức trong tháng 7/2019 tại Qatar.

Tổng thống Ghani khẳng định chính phủ của ông phải dẫn dắt bất cứ cuộc đối thoại nào với Taliban, song lực lượng phiến quân này lại từ chối đàm phán với các đại diện chính phủ.

Theo THX {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]