Giới chức quốc phòng của hai nước Armenia và Azerbaijan xác nhận không có giao tranh mới tại biên giới giữa hai nước trong đêm 14/7.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Armenia và Azerbaijan ngừng giao tranh tại khu vực biên giới

Giới chức quốc phòng của hai nước Armenia và Azerbaijan xác nhận không có giao tranh mới tại biên giới giữa hai nước trong đêm 14/7.

Armenia và Azerbaijan ngừng giao tranh tại khu vực biên giớiKhu vực biên giới giữa hai nước. (Ảnh: Crisis Group)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Armenia Sushan Stepanyan ngày 15/7 cho biết tình hình tại biên giới trong đêm 14/7 trở nên yên tĩnh, trong khi đó Bộ Ngoại giao nước này cho biết giao tranh đã chấm dứt từ khoảng nửa đêm.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng cho biết mọi hành động quân sự đã dừng vào nửa đêm.

Hai nước cũng xác nhận 11 binh sỹ Azerbaijan và một dân thường thiệt mạng, trong khi phía Armenia có bốn binh sỹ thiệt mạng trong ba ngày giao tranh (bắt đầu từ ngày 12/7) giữa hai nước. Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nga đã kêu gọi hai quốc gia vùng Kavkaz ngừng bắn ngay lập tức.

Azerbaijan và Armenia vướng vào cuộc xung đột dai dẳng kéo dài hàng thập kỷ liên quan tới khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh . Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống nên muốn ly khai để sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó với sự trung gian của Nhóm Minsk, xung đột vẫn xảy ra tại đây.

Kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hơn 10 cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, nhưng chưa tìm được giải pháp do cả hai đều coi vùng lãnh thổ tranh chấp thuộc chủ quyền của mình và không chấp nhận các phương án hòa giải được đưa ra.

Azerbaijan nhiều lần đe dọa dùng vũ lực khôi phục kiểm soát Karabakh, trong khi Armenia tuyên bố sẽ đập tan mọi cuộc tấn công quân sự./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]