(Baothanhhoa.vn) - Từ 17 giờ ngày 22/7 (giờ địa phương, 23 giờ Hà Nội), đảng Bảo thủ tại Vương quốc Anh đã kết thúc cuộc bỏ phiếu tìm lãnh đạo mới, người sẽ thay thế bà Theresa May làm thủ tướng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Anh: Đảng Bảo thủ kết thúc bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới

Từ 17 giờ ngày 22/7 (giờ địa phương, 23 giờ Hà Nội), đảng Bảo thủ tại Vương quốc Anh đã kết thúc cuộc bỏ phiếu tìm lãnh đạo mới, người sẽ thay thế bà Theresa May làm thủ tướng.

Anh: Đảng Bảo thủ kết thúc bỏ phiếu bầu lãnh đạo mớiCựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson (phải) và Ngoại trưởng đương nhiệm Jeremy Hunt (trái). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc đua vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ kéo dài một tháng qua, giữa cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và Ngoại trưởng đương nhiệm Jeremy Hunt, sẽ được quyết định bởi 160.000 thành viên cốt cán của đảng, những người đã bỏ phiếu chọn lựa bằng đường bưu điện.

Kết quả sẽ được công bố trong ngày 23/7 và người thắng cuộc sẽ trở tiếp nhận chức thủ tướng Anh ngày 24/7.

Theo kế hoạch, lãnh đạo mới của đảo quốc sương mù sẽ nhậm chức vào cuối tuần này và chỉ có ba tháng để giải quyết cuộc khủng hoảng Brexit kéo dài ba năm qua, sự kiện có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế của cả hai bờ eo biển Manche và sẽ quyết định số phận của nhiều thế hệ người Anh.

Hiện ông Johnson đang là ứng cử viên sáng giá, được dự đoán sẽ chiến thắng áp đảo. Tuy nhiên, ông tiếp tục vấp phải sự phản đối của một số bộ trưởng trong nội các hiện nay liên quan đến kế hoạch Brexit.

Tại thời điểm đảng Bảo thủ chuẩn bị công bố kết quả bầu chọn nhà lãnh đạo mới, nhiều quan chức Chính phủ Anh đã quyết định từ chức hoặc thông báo ý định từ chức.

Mới nhất là trường hợp Quốc phụ khanh phụ trách vấn đề châu Âu và châu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Anh Alan Duncan. Ông Duncan là quan chức thứ hai trong chính phủ rời bỏ nhiệm sở sau bà Margot James, Quốc vụ khanh phụ trách Doanh nghiệp nhỏ, người tiêu dùng và hợp tác thuộc Bộ Văn hóa, người vừa từ chức hồi tuần trước.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond tuyên bố sẽ từ chức nếu ông Johnson trở thành thủ tướng, cũng xuất phát từ quan điểm trái ngược trong vấn đề Brexit. Ngoài ông Hammond, một số thành viên khác trong Nội các Anh, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp David Gauke, dự kiến cũng sẽ công bố quyết định từ chức khi Văn phòng Thủ tướng Anh đổi chủ.

Trước đó, Thủ tướng May đã phải tuyên bố từ chức sau khi không thể huy động sự đoàn kết quốc gia ủng hộ thỏa thuận Brexit mà chính phủ của bà và EU ký kết hồi cuối năm 2018 và khiến Brexit bị trì hoãn 2 lần từ cuối tháng 3 sang cuối tháng 10.

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết bà May sẽ có một tuyên bố vào chiều 24/7 trước khi rời khỏi số 10 Downing để chính thức đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng Anh.

LP (Theo AFP) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]