(Baothanhhoa.vn) - Trong những năm qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn tỉnh tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp cả về tính chất, quy mô, phương thức, thủ đoạn và địa bàn hoạt động. Trong đó, tỷ lệ thanh, thiếu niên phạm tội ma túy ở mức cao và đáng báo động. Hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là ma túy tổng hợp gia tăng, với số lượng người tham gia ngày càng nhiều và trẻ hóa. Xuất hiện các loại ma túy tổng hợp mới, đa chủng loại, giá rẻ, được các đối tượng rao bán trên mạng xã hội để học sinh, sinh viên tiếp cận dễ dàng.

Hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong thanh, thiếu niên: Những con số đáng lo ngại!

Trong những năm qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn tỉnh tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp cả về tính chất, quy mô, phương thức, thủ đoạn và địa bàn hoạt động. Trong đó, tỷ lệ thanh, thiếu niên phạm tội ma túy ở mức cao và đáng báo động. Hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là ma túy tổng hợp gia tăng, với số lượng người tham gia ngày càng nhiều và trẻ hóa. Xuất hiện các loại ma túy tổng hợp mới, đa chủng loại, giá rẻ, được các đối tượng rao bán trên mạng xã hội để học sinh, sinh viên tiếp cận dễ dàng.

Hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong thanh, thiếu niên: Những con số đáng lo ngại!Nội dung về phòng, chống ma túy được lồng ghép, tích hợp vào những môn học có liên quan tại các trường học trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, trong số 3.598 bị can bị khởi tố, có 1.847 bị can ở lứa tuổi thanh, thiếu niên (chiếm 51,3%). Đồng thời, trong số 6.558 người nghiện có hồ sơ quản lý, có 2.142 người nghiện trong độ tuổi thanh niên (chiếm 32,66%).

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp, nhất là ma túy dạng “đá” gia tăng, là do nhận thức về hậu quả, tác hại của các loại ma túy còn hạn chế. Bên cạnh đó, các loại ma túy tổng hợp ngày càng đa dạng về chủng loại, giá thành rẻ, dễ cất giấu, tiện sử dụng, len lỏi vào học đường dưới những cái tên gây tò mò như: “tem giấy”, “bùa lưỡi”, “nước vui”, “trà sữa”... Ngoài ra, một bộ phận thanh, thiếu niên lười lao động, có đạo đức, lối sống xuống cấp; hoặc do điều kiện hoàn cảnh gia đình tác động đã sa vào con đường nghiện ngập.

Cần giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

Thời gian qua, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; đặc biệt là tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy trong thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên. Trong đó, trọng tâm là Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16-8-2019 của Bộ Chính trị về “Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy”; Kế hoạch hành động số 173-KH/TU ngày 21-10-2019 của Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 1-9-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên. Trên cơ sở phân công của ban chỉ đạo, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 138 tỉnh đã tăng cường kiểm tra, đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố, địa bàn phức tạp về ma túy, triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống và kiểm soát ma túy trong thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Công tác phổ biến, tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn ma túy trong thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên nhất là trong các trường học được chú trọng và triển khai thực hiện với nhiều nội dung, hình thức phù hợp. Nhiều mô hình phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy được xây dựng và hoạt động hiệu quả, như: TP Thanh Hóa có mô hình tự quản về ma túy tại phường Đông Vệ, câu lạc bộ (CLB) tư vấn, giúp đỡ người nghiện tại cộng đồng; huyện Hậu Lộc có “Hòm thư giúp bạn về phòng, chống ma túy học đường”; bản Poọng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát có “CLB thanh niên xung kích tuyên truyền phòng, chống ma túy”.

Đoàn thanh niên từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục củng cố và đẩy mạnh hoạt động của các mô hình CLB, đội, nhóm tuyên truyền về phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên. Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 35 CLB thanh niên phòng, chống tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội HIV/AIDS; 350 CLB gia đình trẻ; 378 mô hình “Khu dân cư không có thanh, thiếu niên mắc tệ nạn xã hội”.

Các trường học đều xây dựng, triển khai kể hoạch phòng, chống ma túy trong năm học; tạo môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, thân thiện không có tệ nạn xã hội, không có tệ nạn ma túy. Đồng thời, công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm ma túy được tiến hành kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật; điều tra, triệt phá và xử lý nhiều vụ án ma túy lớn, đặc biệt nghiêm trọng được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và Nhân dân đồng tình đánh giá cao.

Các ngành, các cấp cùng vào cuộc với nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần từng bước kiềm chế, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tệ nạn ma túy trong thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Bài và ảnh: Phương Chi {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]