(Baothanhhoa.vn) - Kêu gọi ủng hộ từ thiện qua mạng xã hội là một trong những hình thức phổ biến và tạo được sức lan toả rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, hiện nay một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa kêu gọi ủng hộ từ thiện trên mạng xã hội để lừa đảo, trục lợi cá nhân.

Cảnh báo tình trạng lừa đảo kêu gọi ủng hộ từ thiện qua mạng xã hội

Kêu gọi ủng hộ từ thiện qua mạng xã hội là một trong những hình thức phổ biến và tạo được sức lan toả rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, hiện nay một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa kêu gọi ủng hộ từ thiện trên mạng xã hội để lừa đảo, trục lợi cá nhân.

Cảnh báo tình trạng lừa đảo kêu gọi ủng hộ từ thiện qua mạng xã hội

Tài khoản facebook có tên “Nguyễn Phương Nga” thường xuyên có bài viết kêu gọi từ thiện để lừa đảo.

Thời gian gần đây, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng Công an huyện Hà Trung và Công an thành phố Thanh Hóa đã phát hiện một tài khoản facebook có tên “Nguyễn Phương Nga” liên tục đăng tải bài viết trên nhiều hội nhóm để kêu gọi ủng hộ cho trường hợp bố đơn thân bị ung thư máu tên là Đỗ Minh Hậu và con gái 19 tháng tuổi Đỗ Diệu Linh bị bỏng nặng, sống tại xã Hà Long, huyện Hà Trung.

Bằng những lời lẽ miêu tả rất thương tâm, kèm theo hình ảnh nhân vật, không ít người đã tin tưởng và chuyển tiền ủng hộ vào số tài khoản ngân hàng được đăng kèm trong bài viết. Tuy nhiên, qua công tác xác minh, chính quyền địa phương và Công an xã Hà Long, huyện Hà Trung khẳng định trên địa bàn không có hai trường hợp này.

Các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện Hà Trung và Công an thành phố Thanh Hóa đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ hành vi lập tài khoản facebook có tên “Nguyễn Phương Nga” để kêu gọi từ thiện để lừa đảo, trục lợi cá nhân.

Ông Hoàng Quốc Việt, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiện nguyện Phúc Lâm, thành phố Thanh Hoá bức xúc: Thời gian qua, đã có nhiều cá nhân lợi dụng từ thiện để kêu gọi chiếm đoạt tài sản gây ra rất nhiều khó khăn cho những người làm từ thiện như chúng tôi. Rất mong các cơ quan chức năng có các biện pháp để chấn chỉnh tình trạng này.

Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin đăng tải kêu gọi ủng hộ từ thiện trên các trang mạng xã hội, yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về người cần giúp đỡ hoặc liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện - nơi người cần giúp đỡ sinh sống hoặc điều trị để kiểm chứng thông tin. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan công an để kịp thời xử lý.

Thái Thanh


Thái Thanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]