(Baothanhhoa.vn) - Sáng 8-10, Tòa án Nhân dân huyện Thạch Thành đã đưa ra xét xử công khai sơ thẩm đối với bị cáo Hà Minh Đạo, sinh năm 1995 ở xã Điền Trung, huyện Bá Thước về tội chống người thi hành công vụ.

8 tháng tù giam cho đối tượng chống người thi hành công vụ tại chốt kiểm soát dịch COVID-19

Sáng 8-10, Tòa án Nhân dân huyện Thạch Thành đã đưa ra xét xử công khai sơ thẩm đối với bị cáo Hà Minh Đạo, sinh năm 1995 ở xã Điền Trung, huyện Bá Thước về tội chống người thi hành công vụ.

8 tháng tù giam cho đối tượng chống người thi hành công vụ tại chốt kiểm soát dịch COVID-19

Bị cáo Hà Minh Đạo tại phiên toà.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân huyện Thạch Thành: Khoảng 12 giờ ngày 5-9-2021, bị cáo Hà Minh Đạo cùng bố đẻ là H.M.L, sinh năm 1971 điều khiển xe ô tô tải biển kiểm soát 36C - 145.62 di chuyển theo hướng từ tỉnh Hòa Bình huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Khi đến chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thanh Hoá đóng trên địa bàn thôn Biện, xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành thì dừng lại để các lực lượng chức năng kiểm tra và thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Trong quá trình khai báo y tế, do xe ô tô tải của Đạo dừng đỗ ngay trên lòng đường, gây cản trở các phương tiện giao thông phía sau, nên đồng chí Trịnh Hùng Hậu, cán bộ Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Thanh Hoá (thành viên tổ công tác) đã yêu cầu Đạo điều khiển xe sát vào lề đường, nhường đường cho các phương tiện phía sau lưu thông. Trong khi đang nghe đồng chí Hậu giải thích thì bất ngờ Đạo bỏ chạy ra xe, trèo lên ca bin và kéo mạnh cánh cửa xe, làm trúng vào vùng đầu đồng chí Hậu. Lúc này đồng chí Hậu và một cán bộ khác trong tổ công tác đã kiên quyết giữ cánh cửa không cho Đạo đóng cửa xe, nhưng đối tượng này vẫn nổ máy và cố tình điều khiển cho xe bỏ chạy qua chốt.

Thấy vậy, đồng chí Hậu đã nhanh tay bám vào cánh cửa xe và liên tục ra tín hiệu yêu cầu dừng xe, nhưng Đạo vẫn không chấp hành. Khi xe chạy qua chốt được khoảng 200 mét, thì bị tổ công tác truy đuổi, khống chế và bắt giữ.

Tại phiên toà, bị cáo Hà Minh Đạo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử nhận định, trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mặc dù bị cáo có đủ nhận thức, hiểu biết, nhưng vẫn cố tình vi phạm, khi đến chốt kiểm soát đã không chấp hành đầy đủ các quy định về khai báo y tế. Khi bị nhắc nhở, bị cáo đã không những không chấp hành mà còn có hành vi chống người thi hành công vụ, gây nguy hiểm cho xã hội, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, cần thiết phải xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà bị cáo gây ra, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hà Minh Đạo 8 tháng tù giam.

Thái Thanh


Thái Thanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]