Ô-xtrây-li-a cảnh báo về nguy cơ khủng bố sử dụng công nghệ cao
Việc sử dụng các ứng dụng tin nhắn mã hóa để lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công khủng bố là mối đe dọa lớn nhất mà các cơ quan tình báo đang phải đối mặt trong thời hiện đại, do đó, cần có các biện pháp phòng chống thống nhất và toàn diện.
Đây là cảnh báo được Bộ trưởng Nội vụ Ô-xtrây-li-a Pi-tơ Dút-tơn đưa ra ngày 17-3 tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a đang diễn ra tại thành phố Xít-ni của Ô-xtrây-li-a.
Bộ trưởng Dút-tơn nhấn mạnh việc các phần tử cực đoan và tội phạm sử dụng các trang web "đen" đang ngày một gia tăng, đặc biệt việc sử dụng các ứng dụng tin nhắn mã hóa có thể làm giảm đáng kể khả năng phát hiện của các cơ quan an ninh và tình báo trong thời hiện đại. Theo ông, đoàn kết là biện pháp duy nhất để đối phó với mối đe dọa này cũng như việc các nhóm cực đoan, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gia tăng sử dụng Internet nhằm truyền bá tư tưởng cực đoan và chiêu mộ thành viên mới. Bộ trưởng Nội vụ Ô-xtrây-li-a cho rằng sẽ là một sai lầm nếu các nước chỉ tập trung đối phó với mối đe dọa khủng bố trong phạm vi nước mình trong khi khủng bố và bạo lực cực đoan đã vượt ra ngoài biên giới các nước. Vì vậy, việc đối phó với mối đe dọa này đòi hỏi một nỗ lực chung và toàn diện trên phạm vi khu vực, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan an ninh quốc gia và các cơ quan thực thi pháp luật.
Hiện Can-bê-ra đang giúp các nước ASEAN đối phó với nạn tài trợ khủng bố và bạo lực cực đoan. Dự kiến, Ô-xtrây-li-a và ASEAN sẽ ký một biên bản ghi nhớ tại hội nghị này, với một thỏa thuận hợp tác cảnh sát và tình báo mạng lần đầu tiên tại khu vực. ASEAN và Ô-xtrây-li-a đã thiết lập quan hệ đối tác kể từ năm 1974.
{name} - {time}
-
9 giờ trước
Hàn Quốc chuyển giao công nghệ tên lửa vũ trụ Nuri cho công ty tư nhân
-
11 giờ trước
Phụ nữ Nhật Bản đứng đầu danh sách có tuổi thọ cao nhất năm thứ 40 liên tiếp
-
1:11 sáng nay
Campuchia và Thái Lan bày tỏ thiện chí ngừng bắn sau giao tranh biên giới
Campuchia, Thái Lan ủng hộ ngừng bắn do Malaysia đề xuất
Iran và ba nước EU nhất trí tiếp tục tham vấn về vấn đề hạt nhân
Nga: Tập đoàn Roscosmos thông báo phóng thành công 20 vệ tinh lên quỹ đạo
Hàng nghìn bác sỹ trong hệ thống y tế công lập ở Anh đình công đòi tăng lương
Nước Nga trước cuộc bầu cử Tổng thống
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tái đắc cử nhiệm kỳ 2
Tổng thống Pu-tin kêu gọi người dân đi bỏ phiếu cho tương lai nước Nga
Quốc hội Nhật Bản thông qua bổ nhiệm ban lãnh đạo mới của BOJ
Nga mở rộng danh sách đen nhằm đáp trả biện pháp trừng phạt của Mỹ
Địa phương
Thời tiết
- 26°C - 33°CCó mây, không mưa
- 26°C - 32°CCó mây, có mưa rào và dông