(Baothanhhoa.vn) - Sau hơn 7 năm (2011-2018) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đã tạo khí thế mới, khích lệ nhân dân các dân tộc huyện Ngọc Lặc thi đua lao động sản xuất, góp phần đưa địa phương nằm trong tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh về tỷ lệ số xã và số tiêu chí đạt chuẩn NTM.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sức lan tỏa từ các phong trào thi đua trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Ngọc Lặc

Sau hơn 7 năm (2011-2018) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đã tạo khí thế mới, khích lệ nhân dân các dân tộc huyện Ngọc Lặc thi đua lao động sản xuất, góp phần đưa địa phương nằm trong tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh về tỷ lệ số xã và số tiêu chí đạt chuẩn NTM.

Sức lan tỏa từ các phong trào thi đua trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Ngọc Lặc

Lễ công bố xã Cao Thịnh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Có lẽ, chưa bao giờ các phong trào thi đua trong XDNTM ở huyện Ngọc Lặc được triển khai mạnh mẽ và phát huy hiệu quả như thời gian qua. Trên cơ sở bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, huyện Ngọc Lặc đã phát động các phong trào thi đua với nhiều chủ đề, hình thức phong phú, như: Chung sức XDNTM; Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với XDNTM; Nông dân thi đua XDNTM; Tuổi trẻ chung tay XDNTM;... Qua đó, đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện và đồng tình hưởng ứng. Nhằm thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua trong XDNTM, hàng năm, huyện Ngọc Lặc phát động các phong trào thi đua gắn với thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Cấp ủy và chính quyền các cấp vận động nhân dân tham gia đóng góp tiền, công sức, hiến đất... để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí NTM trên địa bàn. Thông qua thực hiện các phong trào, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã xây dựng được 8 chi hội kiểu mẫu 5 không 3 sạch, đào và xây 14.003 lò xử lý rác thải tại hộ dân, nâng cấp và làm mới 1.897 giếng nước, 2.390 nhà vệ sinh. Đoàn thanh niên duy trì phong trào tuổi trẻ chung tay XDNTM, tham gia chỉnh trang 209 khu dân cư, trồng mới 29 km đường hoa. Hội nông dân với phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi, phong trào xây dựng trang trại, gia trại nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân, tạo động lực cho XDNTM một cách bền vững. Hội cựu chiến binh với phong trào giúp nhau làm kinh tế đã hỗ trợ hội viên giảm nghèo trong hội được 63 hộ, các chi hội xây dựng được 193 lò xử lý rác hộ gia đình, thực hiện vệ sinh môi trường gia đình được 5.833 hộ và hỗ trợ xây dựng 2 nhà tình nghĩa với số tiền 100 triệu đồng...

Trong năm 2018, trên địa bàn huyện Ngọc Lặc đã cứng hóa 77,63 km đường giao thông các loại; nâng cấp 9,23 km đường nội đồng; xây mới 2 đường tràn giao thông; giải phóng hành lang, đào đắp nền đường 10,83 km. Nâng cấp 16 công trình hồ, đập và 0,7 km kênh mương; xây dựng mới 1 trạm biến áp, 3 km dây trung thế và 24,9 km dây hạ thế, lắp đặt 117,5km đường điện chiếu sáng nông thôn. Xây mới và nâng cấp khuôn viên 31 nhà văn hóa thôn; xây dựng 50 cổng chào, cổng làng. Xây mới và nâng cấp 914 nhà ở dân cư; 2 chợ xã Phúc Thịnh và xã Lộc Thịnh; 11 công trình trường lớp học; 2 trạm y tế xã; làm mới và nâng cấp 7 trụ sở làm việc của UBND xã... với tổng nguồn vốn huy động 360,074 tỷ đồng.

Có thể thấy, sau hơn 7 năm thực hiện các phong trào thi đua trong XDNTM, huyện Ngọc Lặc đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm cao. Đến hết năm 2018, bình quân toàn huyện ước đạt 14 tiêu chí/xã (tăng 1,96 tiêu chí so với năm 2017), không có xã nào đạt dưới 7 tiêu chí. Đến nay, toàn huyện có 73/204 thôn và 5/21 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Phát huy kết quả đạt được, trong năm 2019 huyện Ngọc Lặc tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội; đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM, lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn ngân sách Nhà nước với vốn doanh nghiệp, vốn xã hội hóa và đóng góp của nhân dân để đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Phấn đấu năm 2019 toàn huyện có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM (xã Kiên Thọ và xã Ngọc Sơn), bình quân toàn huyện đạt 15,5 tiêu chí/xã và có thêm 10 thôn đạt chuẩn NTM.

Bài và ảnh: Lê Hợi {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]