(Baothanhhoa.vn) - Chị Nguyễn Thị Duyên, tổ 13, xóm Trường Sơn, phường Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn) được nhiều hội viên biết đến với sự nỗ lực làm kinh tế và lòng hảo tâm. Sau nhiều năm khai hoang, nhận thầu vùng đồi trồng các loại cây ăn quả, như vải, bưởi, mít, thanh long ruột đỏ, kết hợp chăn nuôi lợn rừng, thả cá...  gia đình chị đã có thu nhập ổn định hơn 600 triệu đồng/năm. Do trang trại ở xa trung tâm và có nhiều hộ là “dân góp”, kinh tế khó khăn, vợ chồng chị Duyên luôn sẵn sàng giúp đỡ về vốn, việc làm. Có một số hộ được gia đình chị cho đất sản xuất, dựng nhà để sớm ổn định cuộc sống và đã thoát nghèo.

Phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới

Chị Nguyễn Thị Duyên, tổ 13, xóm Trường Sơn, phường Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn) được nhiều hội viên biết đến với sự nỗ lực làm kinh tế và lòng hảo tâm. Sau nhiều năm khai hoang, nhận thầu vùng đồi trồng các loại cây ăn quả, như vải, bưởi, mít, thanh long ruột đỏ, kết hợp chăn nuôi lợn rừng, thả cá... gia đình chị đã có thu nhập ổn định hơn 600 triệu đồng/năm. Do trang trại ở xa trung tâm và có nhiều hộ là “dân góp”, kinh tế khó khăn, vợ chồng chị Duyên luôn sẵn sàng giúp đỡ về vốn, việc làm. Có một số hộ được gia đình chị cho đất sản xuất, dựng nhà để sớm ổn định cuộc sống và đã thoát nghèo.

Phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mớiLãnh đạo Hội LHPN thị xã Bỉm Sơn và phường Đông Sơn thăm, động viên hội viên trồng, chăm sóc đường hoa.

Dù đang vào mùa thu hoạch lúa chiêm xuân, nhưng tuyến đường vào thôn 2, xã Quang Trung vẫn sạch sẽ, gọn gàng. Thôn có 12 hộ gia đình hội viên, phụ nữ liền kề làm điểm mô hình “Nhà sạch, vườn mẫu” do hội LHPN thị xã chỉ đạo đang tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Từ khi thực hiện điểm mô hình “Nhà sạch, vườn mẫu”, nhận thức của người dân nơi đây có nhiều chuyển biến rõ rệt. Vườn, ao chuồng được quy hoạch khoa học để trồng các loại cây, nuôi các loại con hợp lý, không còn hộ để vườn tạp, đất trống... Chị Hồ Thị Lý, chi hội phụ nữ thôn 2 cho biết, “vườn rau của gia đình tôi mùa nào thức ấy, mỗi ngày có thu nhập khoảng 200 ngàn đồng. Sân, vườn đều có hoa, tường rào xanh mát rượi, tạo cảm giác thư thái cho các thành viên trong gia đình để tiếp tục lao động, sản xuất”.

Chị Nguyễn Thị Châu, chủ tịch hội LHPN xã, cho biết, từ mô hình “Nhà sạch, vườn mẫu” của 12 hộ liền kề, nhiều hộ dân khác trong thôn, trong xã cũng học theo. Thôn 2 đã đạt chuẩn thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu và đang phấn đấu cùng với xã trong lộ trình xây dựng xã NTM theo hướng đô thị, tiến tới xây dựng xã Quang Trung trở thành phường năm 2025.

Đây là hai mô hình tiêu biểu của các cấp hội phụ nữ thị xã Bỉm Sơn trong việc thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/BCH của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn giai đoạn 2014–2020”. Hội LHPN thị xã đã xây dựng kế hoạch, ký kết chương trình phối hợp với UBND thị xã và phát động phong trào “Phụ nữ Bỉm Sơn tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị giai đoạn 2016-2020”. Từng cơ sở hội lựa chọn, đăng ký công trình phần việc cụ thể tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng NTM. Các hoạt động trên luôn gắn với xây dựng hình ảnh người phụ nữ “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”, hình ảnh công dân thân thiện trong kinh doanh thương mại, trong giao tiếp, ứng xử văn hóa nơi công cộng...

Nổi bật nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN thị xã Bỉm Sơn đã thực hiện 12 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra, góp phần vào xây dựng đô thị văn minh, xây dựng NTM trên địa bàn, trong đó có các chỉ tiêu vượt nghị quyết gồm: 10% hộ nghèo được các cấp hội giúp đỡ (vượt 3% so với mục tiêu nghị quyết); hỗ trợ 21 mái ấm tình thương cho phụ nữ đặc biệt khó khăn (vượt 7 nhà); tỷ lệ thu hút hội viên tham gia sinh hoạt đạt 90,5% (vượt 0,5 chỉ tiêu nghị quyết)...

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu trên được các cấp hội cụ thể hóa từ các phong trào, hoạt động hội. Đó là phong trào phụ nữ giúp nhau giảm nghèo. Hội đã hỗ trợ vốn vay qua các kênh ngân hàng, trao 62 con giống các loại cho 58 phụ nữ nghèo trị giá hơn 1,7 tỷ đồng; duy trì hiệu quả hoạt động của CLB doanh nhân nữ thị xã, thành lập CLB nữ tiểu thương chợ Bỉm Sơn; thành lập và duy trì hiệu quả 5 mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ gắn với bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; 23 mô hình, câu lạc bộ các loại... góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thị xã từ 3,19% (theo tiêu chí nghèo đa chiều) năm 2016 còn 0,6% năm 2020.

Cán bộ, hội viên, phụ nữ luôn đi đầu, tích cực trong “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Toàn thị xã có 86% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, trồng 116 tuyến đường hoa, hàng rào xanh, tuyến đường phụ nữ tự quản, 58/58 nhà văn hóa khu phố, thôn được phụ nữ đảm nhận chăm sóc khuôn viên xanh. Xây dựng 3 mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” tại thôn 2, xã Quang Trung; khu phố 7, phường Đông Sơn; khu phố 5, phường Ba Đình. Nhiều gia đình hội viên hiến đất, công trình trên đất để làm đường giao thông, chỉnh trang đô thị, tích cực tham gia các hoạt động tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và các hoạt động vì lợi ích cộng đồng, như: ủng hộ, hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19, hỗ trợ hội viên, phụ nữ khó khăn trên địa bàn và vùng biên cương trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, hưởng ứng “Tuần lễ áo dài – Di sản văn hóa Việt Nam”, phong trào thể thao, văn hóa văn nghệ để cổ vũ thúc đẩy các phong trào hoạt động của hội, của địa phương...

Đồng chí Chu Thị Thu, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Bỉm Sơn, cho biết: Đạt được những kết quả trên, một phần là do các cấp hội đã đổi mới nội dung sinh hoạt, hướng các hoạt động về cơ sở, chăm lo đời sống cho hội viên, phụ nữ; cán bộ hội các cấp là những người trách nhiệm, nhiệt tình với công tác hội hoạt động hội theo phương châm “nghe hội viên nói, nói hội viên hiểu, làm hội viên tin” và luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy các cấp, tổ chức hội cấp trên. Chị em không chỉ đảm nhận tốt vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và xây dựng tổ ấm mỗi gia đình mà còn sáng tạo, linh hoạt đóng góp tích cực vào xây dựng đô thị văn minh, xây dựng NTM.

Bám sát nghị quyết, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã, nhiệm kỳ 2020–2025, Nghị quyết 58-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nhiệm kỳ 2021-2026, Hội LHPN thị xã phấn đấu: Hằng năm có trên 95% cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện các tiêu chuẩn của phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” và “Phụ nữ vun đắp giá trị tốt đẹp gia đình Việt Nam”; hằng năm có trên 85% cán bộ, hội viên đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; 100% cơ sở hội duy trì thực hiện công trình phần việc góp phần xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, trong đó có 60 - 70% cơ sở hội xếp loại tốt; 100% phụ nữ nghèo có nhu cầu được hội giúp đỡ vay vốn. Mỗi hội cơ sở đăng ký giúp 1 - 2 phụ nữ thoát nghèo/năm (theo tiêu chí mới).

Bài và ảnh: Hà Trang {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]