(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, huyện Lang Chánh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, lồng ghép chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) với các chương trình mục tiêu quốc gia, tăng cường công tác xã hội hóa... để triển khai thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng NTM trên địa bàn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Lang Chánh huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, huyện Lang Chánh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, lồng ghép chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) với các chương trình mục tiêu quốc gia, tăng cường công tác xã hội hóa... để triển khai thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng NTM trên địa bàn.

Huyện Lang Chánh huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Đầu tư, nâng cấp hệ thống đường giao thông trong xây dựng NTM ở xã Giao Thiện.

Khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, số tiêu chí bình quân của huyện Lang Chánh mới chỉ đạt 3,1 tiêu chí/xã. Đến nay, toàn huyện đã có 2/9 xã đạt chuẩn NTM, bình quân mỗi xã đạt 15,4 tiêu chí, đã có 33/64 thôn sau sáp nhập đạt chuẩn NTM, 2 thôn được công nhận NTM kiểu mẫu... Theo ông Lương Văn Phúc, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lang Chánh, với xuất phát điểm thấp, vì vậy, ngay từ những ngày đầu bắt tay vào thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Lang Chánh xác định phải tạo ra được sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Cùng với đó, huyện đã vận dụng linh hoạt, lồng ghép hiệu quả chương trình xây dựng NTM với các chương trình mục tiêu quốc gia; thực hiện đồng bộ các chương trình, dự án trên địa bàn để tập trung nguồn lực hoàn thành các tiêu chí theo lộ trình. Hơn 10 năm qua, cùng với nguồn ngân sách Trung ương, tỉnh, huyện Lang Chánh đã huy động nguồn lực lên tới hàng trăm tỷ đồng phục vụ mục tiêu xây dựng NTM. Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể cũng đã tích cực vào cuộc, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện mục tiêu xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Để góp phần đưa xã Giao An về đích NTM, Huyện đoàn Lang chánh đã tổ chức chương trình tình nguyện, huy động 25 cơ sở đoàn cùng hàng trăm đoàn viên, thanh niên hỗ trợ xã thực hiện tiêu chí môi trường. Cụ thể là hỗ trợ các hộ nghèo, hộ khó khăn di chuyển chuồng trại gia súc ra xa nhà ở; hỗ trợ hơn 80 hộ gia đình xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh theo tiêu chí NTM; xây dựng 220 bể chứa rác thải, thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng; tổ chức thường xuyên hoạt động thu gom rác thải, làm sạch đường làng, ngõ xóm. Cùng với đó, thành lập 26 đội thanh niên tình nguyện mỗi đội từ 20 - 30 đoàn viên, thanh niên phối hợp chính quyền địa phương và Nhân dân tổ chức làm mới và sửa chữa hơn 10 km đường giao thông liên thôn... Tại các địa phương khác, hoạt động chung tay xây dựng NTM cũng được các cấp bộ đoàn trong huyện hưởng ứng và tham gia tích cực với nhiều phần việc thiết thực như, hiến kế xây dựng các mô hình kinh tế, đăng ký đảm nhận xây dựng đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp; hỗ trợ Nhân dân xây dựng nhà nhân ái, công trình cấp, chứa nước hợp vệ sinh; hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn...

Từ việc huy động các nguồn lực, sự vào cuộc của chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể và sự ủng hộ của người dân, mục tiêu xây dựng NTM đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Huyện đã phát triển và hiện đại hóa hệ thống hạ tầng cơ sở, như: Công sở, nhà văn hóa xã, trạm y tế, hỗ trợ phát triển trang trại quy mô công nghiệp, đường giao thông, thủy lợi nội đồng. Nhiều mô hình sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân cũng được khuyến khích, phát triển. Qua thống kê, thu nhập bình quân đầu người năm 2010 trong toàn huyện mới chỉ đạt 8,9 triệu đồng, đến năm 2020 tăng lên 30 triệu đồng/năm. Công tác xóa đói, giảm nghèo cũng thu được nhiều kết quả tích cực với tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, năm 2010 là trên 52%, đến năm 2020 giảm còn 5,58%; tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo đạt 50%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; an sinh xã hội được bảo đảm...

Mục tiêu phấn đấu của huyện Lang Chánh đến năm 2025 tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM 55,6% (5 xã); tỷ lệ số xã đạt chuẩn NTM nâng cao 22% (2 xã); tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu 11% (1 xã); tỷ lệ làng, bản đạt chuẩn NTM 78,1% (50/64); tỷ lệ làng, bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu 7,8% (5/64). Để đạt được mục tiêu này, huyện Lang Chánh xác định tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo và gắn trách nhiệm của các cấp ủy đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, sự phối hợp của các phòng, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở trong việc thực hiện chương trình xây dựng NTM; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng NTM; làm cho mọi người dân hiểu được chương trình xây dựng NTM là biện pháp tổng hợp để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và không trông chờ vào sự đầu tư, hỗ trợ hoàn toàn của Nhà nước. Trong công tác huy động nguồn lực đầu tư thực hiện các tiêu chí NTM, huyện xác định nguồn lực xã hội hóa là quan trọng, đồng thời có cơ chế khuyến khích, huy động doanh nghiệp trên địa bàn tham gia đóng góp thực hiện các tiêu chí NTM, nhằm tạo sự thay đổi về diện mạo nông thôn cũng như nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Bài và ảnh: Phong Sắc


Bài và ảnh: Phong Sắc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]