(Baothanhhoa.vn) - Để cán đích nông thôn mới (NTM) đã khó, nhưng duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt lại càng khó hơn, bởi vậy nhiều địa phương ở miền núi xứ Thanh đã, đang vận dụng nhiều cách làm hay, sáng tạo phù hợp nhằm bảo vệ danh hiệu NTM theo hướng bền vững.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Giải pháp giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các xã miền núi

Để cán đích nông thôn mới (NTM) đã khó, nhưng duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt lại càng khó hơn, bởi vậy nhiều địa phương ở miền núi xứ Thanh đã, đang vận dụng nhiều cách làm hay, sáng tạo phù hợp nhằm bảo vệ danh hiệu NTM theo hướng bền vững.

Giải pháp giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các xã miền núi

Xã Thanh Lâm (Như Xuân) làm đường giao thông liên thôn theo tiêu chí NTM.

Cũng như các địa phương khác trong tỉnh, khi xây dựng NTM, xã Hóa Quỳ (Như Xuân) gặp không ít khó khăn, song được sự đồng lòng, đoàn kết chung tay từ cấp ủy đảng, chính quyền đến người dân, tháng 11-2017 xã Hóa Qùy đã cán đích NTM. Song, không phải đã hoàn thành xây dựng NTM mà cán bộ, nhân dân trong xã lơ là với việc giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Với quan điểm đó, xã Hóa Quỳ đã tiến hành nhiều giải pháp với quyết tâm không để tiêu chí nào “xuống hạng”. Điển hình như các tiêu chí trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, môi trường, xã luôn chú trọng nâng cao chất lượng xây dựng gia đình, dòng họ, thôn, cơ quan, đơn vị văn hóa, các CLB hội người cao tuổi, liên thế hệ... Bổ sung các quy ước về xây dựng thôn, họ tộc văn hóa gắn với NTM; thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội; huy động nguồn lực đầu tư xây dựng các trường học đạt chuẩn; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân; vận động người dân tham gia các loại hình bảo hiểm y tế, phấn đấu đến năm 2020 có 100% dân số tham gia bảo hiểm y tế; vận động nhân dân đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình hợp vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên nhà ở, bố trí chuồng trại chăn nuôi hợp lý; triển khai có hiệu quả phương án thu gom chất thải, rác thải; ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về môi trường...

Cũng như Hóa Quỳ, xã Xuân Phú là địa phương đầu tiên của huyện Quan Hóa đạt chuẩn NTM. Khi rà soát, triển khai xây dựng NTM, xã Xuân Phú mới đạt hai tiêu chí. Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, gắn với quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân, đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề, đồng thời cụ thể hóa thành kế hoạch hành động, lộ trình thực hiện các tiêu chí NTM và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc... Với nỗ lực phấn đấu của đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong xã, tháng 1-2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định công nhận xã Xuân Phú đạt chuẩn NTM. Kết quả đạt được là rất đáng phấn khởi, song điều quan trọng hơn là phải hướng đến xây dựng bền vững các mục tiêu về phát triển kinh tế-xã hội, cơ sở hạ tầng đồng bộ hơn, đặc biệt đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên... Xuất phát từ mục tiêu ấy, xã Xuân Phú đã đang tập trung quyết liệt các giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng một số tiêu chí giai đoạn 2019-2020, cụ thể là: Đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập cho người dân. Thực hiện tốt chủ trương tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Trước mắt, tập trung rà soát, điều chỉnh, quy hoạch sản xuất nông nghiệp và triển khai sản xuất theo quy hoạch; rà soát những vùng không chủ động nước chuyển sang trồng các loại cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế cao hơn như: Mô hình trồng rau sạch, nuôi lợn cỏ, lợn lòi, gà đồi... Xây dựng đề án về phát triển chăn nuôi giai đoạn 2017 – 2020, cải tạo vườn tạp; xây dựng các mô hình gia trại theo chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với ưu thế thương hiệu của địa phương...

Trên đây chỉ là hai trong rất nhiều địa phương ở khu vực miền núi xứ Thanh triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm duy trì và giữ vững các tiêu chí xây dựng NTM. Hy vọng rằng, đây sẽ là kinh nghiệm quý để nhân ra diện rộng, góp phần giữ vững các tiêu chí NTM ở khu vực miền núi trong tỉnh.

Bài và ảnh: Xuân Minh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]