(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện kế hoạch của Huyện ủy, UBND huyện Thạch Thành, Ban thường vụ Đảng ủy xã Thạch Long đã chủ động ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, thành lập Ban Chỉ đạo, phân công các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ, các ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức phụ trách và hướng dẫn các thôn tổ chức thực hiện. 

Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới ở xã Thạch Long

Thực hiện kế hoạch của Huyện ủy, UBND huyện Thạch Thành, Ban thường vụ Đảng ủy xã Thạch Long đã chủ động ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, thành lập Ban Chỉ đạo, phân công các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ, các ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức phụ trách và hướng dẫn các thôn tổ chức thực hiện.

Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới ở xã Thạch Long

Ảnh minh hoạ.

Để giúp Nhân dân hiểu đầy đủ mục đích, ý nghĩa, quyền và nghĩa vụ trong xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã Thạch Long xác định công tác tuyên truyền, vận động được đặt lên hàng đầu. Công tác tuyên truyền được triển khai rộng rãi, thường xuyên gắn kết chặt chẽ giữa tuyên truyền với vận động, lồng ghép tuyên truyền qua các hoạt động sinh hoạt tập thể, các hội nghị, các cuộc họp tại khu dân cư, qua hệ thống truyền thanh, qua băng zôn, khẩu hiệu và mạng xã hội.. Từ đó, làm cho từng người dân, cộng đồng dân cư nhận thức đầy đủ, sâu sắc, xác định rõ trách nhiệm, vai trò chủ thể trực tiếp thực hiện xây dựng nông thôn mới với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân hưởng thụ” thành quả xây dựng nông thôn mới.

Thông qua các phong trào thi đua như: “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng NTM”, người dân đã tích cực tham gia hiến đất, tài sản trên đất để mở rộng đường giao thông nông thôn; đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng các thiết chế văn hóa, hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng...

Bên cạnh đó, xã tập trung tuyên truyền, biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào xây dựng nông thôn mới để toàn dân hăng hái tham gia. Tuyên truyền, động viên Nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc.

Địa phương đã đa dạng hóa việc huy động nguồn lực để xây dựng nông thôn mới theo phương châm “Huy động nguồn lực từ cộng đồng là quyết định, sự tham gia của doanh nghiệp và xã hội là quan trọng, sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước là cần thiết”. Việc sử dụng nguồn lực vào các công trình công cộng phải được người dân bàn bạc dân chủ và thống nhất, có giám sát cộng đồng, đảm bảo công khai, minh bạch. Đến nay, chính quyền xã đã huy động được hơn 291,9 tỷ đồng để xây dựng xã nông thôn mới, trong đó Nhân dân đóng góp 25,34 tỷ đồng.

Trong những năm qua, Đảng uỷ, chính quyền, các đoàn thể và các tầng lớp Nhân dân trong xã đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tích tụ ruộng đất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khuyến khích tăng quy mô sản xuất, phát triển hợp tác xã, trang trại, gia trại, đưa cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất, nhằm chuyển dịch lao động ngành nông nghiệp sang các ngành nghề khác. Cùng với đó, UBND xã đã chú trọng đến công tác tập huấn khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân, kịp thời đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Quá trình xây dựng NTM với các giải pháp đồng bộ đã thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội xã Thạch Long, đời sống của Nhân dân được nâng cao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Qua lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân đối với công tác xây dựng nông thôn mới cho thấy, hầu hết người dân đều hài lòng, với tỉ lệ đạt 99,83%. Bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân, đến tháng 11/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định công nhận xã Thạch Long đạt chuẩn NTM năm 2023. Những kết quả đạt được từ chương trình xây dựng nông thôn mới là động lực để Đảng bộ và Nhân dân trong xã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau xây dựng nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Th.S Nguyễn Thị Lan Hương

Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]