Mỹ và Israel phối hợp chặt chẽ trong kế hoạch tấn công Iran hồi tháng 6

(Baothanhhoa.vn) - Theo báo Times of Israel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu lên kế hoạch cho một cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran sau cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo vào tháng 2/2025, song song với các tuyên bố ưu tiên đàm phán nhằm “ru ngủ” Tehran.

Mỹ và Israel phối hợp chặt chẽ trong kế hoạch tấn công Iran hồi tháng 6

Theo báo Times of Israel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu lên kế hoạch cho một cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran sau cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo vào tháng 2/2025, song song với các tuyên bố ưu tiên đàm phán nhằm “ru ngủ” Tehran.

Mỹ và Israel phối hợp chặt chẽ trong kế hoạch tấn công Iran hồi tháng 6

Mỹ và Israel phối hợp chặt chẽ trong kế hoạch tấn công Iran hồi tháng 6. Ảnh mih họa: kurdistan24

Trong cuộc gặp hồi tháng hai, Thủ tướng Netanyahu đã trình bày với Tổng thống Trump các phương án tấn công Iran. Tổng thống Trump sau đó tuyên bố, ông ưu tiên giải pháp đàm phán hơn là tấn công quân sự. Tuy nhiên trước đó, trong một bài đăng trên nền tảng Truth Social, Tổng thống Trump nêu rõ Israel sở hữu rất nhiều thiết bị quân sự tốt và nguy hiểm nhất thế giới và sẵn sàng sử dụng chúng. Ông cảnh báo hậu quả sẽ tệ hơn nhiều so với bất kỳ điều gì Tehran biết hay tưởng tượng được. Ông nhấn mạnh vẫn còn thời gian để chấm dứt sự đối đầu đẫm máu này, Iran cần phải thực hiện một thỏa thuận, trước khi không còn gì nữa.

Theo các quan chức và nguồn thạo tin cho biết, Israel đã tiến hành một chiến dịch bí mật phối hợp cao nhắm vào các nhà khoa học và cơ sở hạt nhân của Iran. Được đặt tên là Chiến dịch Narnia, nhiệm vụ này kết hợp thu thập tình báo, các cuộc tấn công chính xác và một chiến lược ngoại giao được dàn dựng cẩn thận nhằm tối đa hóa hiệu quả trong khi giảm thiểu hậu quả quốc tế.

Trong khi đó theo i24news ngày 17/12, các giới chức Iran cho biết đã bắt giữ một công dân Thụy Điển bị nghi ngờ làm gián điệp cho Israel trong cuộc xung đột ngắn ngày giữa hai nước hồi tháng 6 vừa qua. Các quan chức Iran cáo buộc công dân Thụy Điển này đã trải qua khóa huấn luyện tình báo và duy trì liên lạc với các điệp viên Israel tại 6 quốc gia châu Âu cũng như tại Israel.

Người này được cho là đã đến Israel và Iran khoảng một tháng trước khi xung đột bùng nổ. Lực lượng an ninh Iran cho biết đã phát hiện các thiết bị điện tử trên người nghi can khi bị bắt giữ. Nghi phạm được cho là đã thừa nhận các cáo buộc, và phán quyết đối với vụ án sẽ được đưa ra vào cuối tuần này.

Lê Hà.

Nguồn: Times of Israel, i24news

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Cuba kích hoạt biện pháp khẩn cấp về năng lượng và an ninh

Cuba kích hoạt biện pháp khẩn cấp về năng lượng và an ninh

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Chính phủ Cuba thông báo triển khai hàng loạt biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó nguy cơ thiếu hụt nhiên liệu nghiêm trọng đang tác động tới đời sống và hoạt động kinh tế - xã hội của quốc đảo Caribe, trong bối cảnh sức ép từ Mỹ tiếp tục gia tăng.
Mỹ muốn thiết lập một chính phủ Ukraine chính danh ký thỏa thuận hòa bình dự kiến đạt được vào tháng 3/2026

Mỹ muốn thiết lập một chính phủ Ukraine chính danh ký thỏa thuận hòa bình dự kiến đạt được vào tháng 3/2026

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Theo ba nguồn tin nắm rõ tiến trình đàm phán, các nhà đàm phán Mỹ và Ukraine đã thảo luận về mục tiêu Nga và Ukraine có thể đạt được một thỏa thuận hòa bình vào tháng 3 tới. Tuy nhiên, mốc thời gian này được cho là có thể bị trì hoãn do chưa đạt...
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh