Các nhà lãnh đạo G7 nêu rõ chính phủ và người dân Ukraine có thể tin tưởng vào sự ủng hộ của G7; ngoài ra G7 cũng sẽ triển khai "những biện pháp mới nếu cần thiết."

Lãnh đạo nhóm các nước G7 cam kết tiếp tục ủng hộ Ukraine

Các nhà lãnh đạo G7 nêu rõ chính phủ và người dân Ukraine có thể tin tưởng vào sự ủng hộ của G7; ngoài ra G7 cũng sẽ triển khai "những biện pháp mới nếu cần thiết."

Lãnh đạo nhóm các nước G7 cam kết tiếp tục ủng hộ UkraineCảnh tàn phá do xung đột tại Izyum thuộc vùng Kharkiv, Ukraine, ngày 20/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 24/2 đã cam kết tiếp tục ủng hộ Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột tại nước này bước sang năm thứ ba.

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến do Italy chủ trì, các nhà lãnh đạo G7 nêu rõ chính phủ và người dân Ukraine có thể tin tưởng vào sự ủng hộ của G7. Ngoài ra, G7 cũng tuyên bố sẽ triển khai "những biện pháp mới nếu cần thiết."

Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của G7 trong năm 2024 dưới vai trò Chủ tịch luân phiên của Italy.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng tham dự sự kiện này. G7 gồm các nước Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Anh, Italy và Canada.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 24/2 đã có chuyến thăm không thông báo trước đến Ukraine. Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, người đứng đầu ngành ngoại giao Đức cho hay nước này đang xem xét về cách thức bổ sung viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm việc cung cấp hệ thống vũ khí tầm xa.

Trước đó, ngày 22/2, Quốc hội Đức đã thông qua gói viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine, bao gồm các hệ thống vũ khí tầm xa, song không bao gồm tên lửa hành trình Taurus.

Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergei Marchenko ngày 24/2 cho biết nước này đang phải đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách và vẫn phải trông cậy vào sự hỗ trợ tài chính từ Mỹ cùng các nước châu Âu.

Cuối tháng 11/2023, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký dự thảo luật ngân sách nhà nước Ukraine năm 2024 với mức thâm hụt hơn 43 tỷ USD./.

Theo TTXVN {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]